J&J xin FDA chuẩn thuận liều vaccine COVID-19 tăng cường

0
4

Công ty dược phẩm Johnson & Johnson hôm Thứ Ba, ngày 5/10, nộp đơn yêu cầu cơ quan Thực Phẩm và Dược Phẩm Mỹ (FDA) chuẩn thuận liều vaccine COVID-19 tăng cường của họ, trong khi chính phủ Mỹ đang tiến tới việc mở rộng chương trình chích mũi tăng cường cho thêm hàng triệu người dân Mỹ.

Theo bản tin của hãng thông tấn AP, công ty Johnson & Johnson (J&J) nói rằng họ đã nộp đơn yêu cầu FDA cho phép dùng liều vaccine tăng cường này với người từ 18 tuổi trở lên, sau khi họ đã chích vaccine chỉ cần một mũi của J&J trước đó.

Tuy công ty nói rằng đã nộp các dữ liệu về thời gian có thể chích mũi thuốc tăng cường này, từ hai tháng cho tới sáu tháng sau khi chích mũi đầu tiên, J&J cho hay họ không đề nghị là phải đợi bao lâu mới chích mũi tăng cường.

Hồi tháng qua, FDA cho phép chích mũi tăng cường của Pfizer cho người cao niên cũng như những giới có khả năng đề kháng thấp. Đây là một phần của nỗ lực lớn lao từ chính phủ Biden nhằm gia tăng sự bảo vệ cho người dân, trong lúc có sự lây nhiễm tràn lan của biến thể Delta và sự sút giảm về hiệu năng của các loại vaccine.

Hồi tháng qua, các cố vấn độc lập của chính phủ chấp thuận có mũi tăng cường của Pfizer, nhưng họ cũng lo ngại về âu lo của những người chích vaccine Moderna và J&J.

Giới chức y tế Mỹ hiện không khuyến khích việc chích lẫn lộn các loại vaccine khác nhau.

FDA sẽ triệu tập ủy ban cố vấn của họ vào tuần tới để duyệt xét các dữ liệu do J&J và Moderna đệ nạp. Đây là bước đầu tiên trong tiến trình duyệt xét, phải có cả sự chấp thuận của FDA và CDC. Nếu hai cơ quan này đồng ý, người dân Mỹ có thể được chích mũi tăng cường của Moderna và J&J từ cuối tháng này.