Jordan cấm đưa tin vụ điều tra cựu thái tử tiếm quyền

0
13

Công tố viên Jordan cấm truyền thông và mạng xã hội đăng tin về cựu thái tử Hamzah để “giữ bí mật” cuộc điều tra tiếm quyền đang diễn ra.

Công tố viên Hasan al-Abdullat hôm nay cho biết lệnh cấm đối với các phương tiện nghe nhìn và mạng xã hội sẽ được duy trì cho đến khi “một quyết định khác được đưa ra”. Việc lưu hành và xuất bản bất kỳ hình ảnh hoặc video nào liên quan cuộc điều tra cũng bị cấm.

Hoàng tử Hamzah bin al-Hussein, 41 tuổi, cuối tuần qua cáo buộc chính quyền giam lỏng ông tại nhà, còn chính phủ cho rằng Hamzah, người từng được vua cha sắc phong thái tử và là em cùng cha khác mẹ với Vua Abdullah II, “âm mưu lật đổ quốc vương”. Phó thủ tướng Ayman Safadi cáo buộc hoàng tử Hamza cố vận động quan chức địa phương thực hiện hành động gây tổn hại an ninh Jordan.

Hamzah bị anh trai tước vị thái tử năm 2004, sau đó chỉ trích các lãnh đạo Jordan “tham nhũng, chuyên quyền và độc đoán”. Ông phủ nhận cáo buộc âm mưu đảo chính, cho biết đã bị Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Jordan cắt điện thoại và Internet.

Mẹ của Hamzah, Hoàng hậu Noor, người vợ thứ ba của cố vương Abdullah và là một người sinh ra tại Mỹ, bênh vực con trai trên mạng xã hội, bày tỏ “sự thật và công lý sẽ làm sáng tỏ cho những nạn nhân vô tội bị vu khống”.

Quốc vương Abdullah hôm 5/4 đồng ý hòa giải “để xử lý vấn đề của hoàng tử Hamzah trong khuôn khổ gia tộc Hamshim”. Việc hòa giải được giao cho chú của hai người, hoàng tử Hassan. Hoàng tử Hamzah sau đó tuyên bố trung thành với Quốc vương và tuân thủ cách xử lý vấn đề.

Cuộc khủng hoảng gây bão tố ở một quốc gia vốn được coi là bức tường thành ổn định ở Trung Đông. Jordan chỉ có khoảng 10 triệu dân, nhưng đóng vai trò chiến lược quan trọng tại một khu vực đầy biến động.