KCNA: Ông Kim Jong-un đích thân giám sát tập trận phản công hạt nhân

Ông Kim Jong un trong buổi lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Quân đội nhân dân Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giám sát các cuộc tập trận mô phỏng cuộc phản công hạt nhân nhằm vào Mỹ và Hàn Quốc trong cảnh báo đến các nước này vốn đang leo thang tập trận quân sự chung, hãng thông tấn nhà nước KCNA cho biết hôm 20/3.

Các cuộc tập trận của Triều Tiên là phóng tên lửa tầm ngắn nhưng điều bất thường là tên lửa được phóng từ một hầm chứa chôn dưới đất, mà các nhà phân tích cho rằng sẽ giúp cải thiện tốc độ và độ ổn định trong các vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trong tương lai.

KCNA cho biết các cuộc tập trận vào ngày 18 và 19/3 được hoạch định để tăng cường ‘năng lực răn đe chiến tranh và phản công hạt nhân’ của nước này và cáo buộc Washington và Seoul có ‘nỗ lực thẳng thừng để phát động một cuộc chiến’ nhằm vào họ.

“Cuộc tập trận cũng nhằm thể hiện ý chí kiên quyết hơn của chúng tôi là có phản ứng chiến tranh thực sự và gửi cảnh báo mạnh mẽ hơn tới kẻ thù vốn mở rộng tập trận gây hấn,” KCNA cho biết.

Trong các cuộc tập trận, một tên lửa đạn đạo được trang bị đầu đạn hạt nhân mô phỏng đã bay 800 km trước khi bắn trúng mục tiêu theo kịch bản tấn công hạt nhân chiến thuật, KCNA cho biết.

Các bức ảnh của KCNA cho thấy ông Kim đã tham dự vụ phóng thử, một lần nữa đi cùng con gái nhỏ của ông, khi ngọn lửa bùng lên từ tên lửa bay lên trước khi nó bắn trúng mục tiêu.

Các nhà phân tích cho biết các bức ảnh cho thấy vụ phóng sử dụng tên lửa đạn đạo tầm ngắn KN-23 (SRBM), nhưng không giống như các lần phóng trước đây, ống xả động cơ dường như được thông hơi ở hai bên vào lúc cất cánh. Điều này có nghĩa là tên lửa được phóng lên từ hầm chứa.

“Cho đến nay, Triều Tiên vẫn ưu tiên sử dụng bệ phóng di động cho mọi loại tên lửa, từ SRBM đến thậm chí ICBM cỡ lớn, nhưng với điều kiện đường sá và hệ thống nghèo nàn, rất khó để đảm bảo sự ổn định của tên lửa trong chiến dịch thực tế,” Yang Uk, nghiên cứu viên tại Viện Nghiên cứu Chính sách Asan ở Seoul, cho biết.

Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đang đạt được những tiến bộ công nghệ đáng kể trong chương trình hạt nhân nhưng không nói rõ chi tiết.

Ông Kim cho biết các cuộc tập trận đã cải thiện năng lực chiến tranh của quân đội Triều Tiên và kêu gọi quân đội sẵn sàng cho bất kỳ ‘cuộc phản công hạt nhân tức thì và áp đảo vào bất cứ lúc nào’.

“Tình hình hiện nay mà kẻ thù ngày càng công khai frong các động thái gây hấn chống lại Triều Tiên, khẩn trương đòi hỏi Triều Tiên phải tăng cường khả năng răn đe chiến tranh hạt nhân gấp nhiều lần,” KCNA dẫn lời ông Kim nói.

“Lực lượng hạt nhân của Triều Tiên sẽ răn đe, kiểm soát và quản lý quyết liệt các động thái liều lĩnh và khiêu khích của kẻ thù với khả năng sẵn sàng chiến tranh cao, đồng thời thực hiện nhiệm vụ quan trọng không do dự khi có bất kỳ tình huống không mong muốn nào,” ông nói thêm.

Previous articleBinh sĩ gốc Việt Nguyễn Lâm Tùng: ‘Ngày chiến thắng đang đến gần cho Ukraine’
Next articleTổng thống Đài Loan sẽ ghé thăm Mỹ, chưa có tin về việc gặp chủ tịch Hạ viện McCarthy