Khẩu chiến về Đài Loan, Hàn Quốc triệu đại sứ Trung Quốc

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol.

Hàn Quốc ngày 20/4 loan báo đã triệu đại sứ Trung Quốc để phản đối việc Bắc Kinh chỉ trích phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol về vấn đề Đài Loan.

Diễn tiến này xảy ra sau khi Trung Quốc và Hàn Quốc khẩu chiến gay gắt về phát biểu của ông Yoon trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Reuters.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Reuters, ông Yoon nói căng thẳng gia tăng xung quanh Đài Loan là do những nỗ lực muốn thay đổi nguyên trạng bằng vũ lực và ông phản đối sự thay đổi đó.

“Vấn đề Đài Loan không chỉ đơn giản là vấn đề giữa Trung Quốc và Đài Loan, mà giống như vấn đề Triều Tiên, là một vấn đề toàn cầu.” ông Yoon nói.

Khi được hỏi về những bình luận của ông Yoon, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc và kêu gọi Seoul “xử lý các vấn đề một cách thận trọng” liên quan đến Đài Loan.

“Giải pháp (về vấn đề Đài Loan) là chuyện của người Trung Quốc, không cần ai bảo phải làm gì hay không nên làm gì,” phát ngôn viên Uông Văn Bân nói trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 20/4.

Vài giờ sau, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đáp trả và nói rằng phát biểu của Bộ Ngoại giao Trung Quốc là “hết chỗ nói”.

Một thứ trưởng ngoại giao đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc Xing Haiming và phản đối mạnh mẽ điều mà Hàn Quốc gọi là “sự bất lịch sự trong ngoại giao”, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Về sự đối đầu Trung-Mỹ, nhà lãnh đạo Hàn Quốc có bước đi thận trọng vì Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc, nhưng ông đã lên tiếng nhiều hơn về căng thẳng ở Eo biển Đài Loan.

Căng thẳng về Đài Loan dân chủ, mà Trung Quốc coi là lãnh thổ của mình, đã gia tăng trong ba năm qua khi Bắc Kinh tăng áp lực ngoại giao và quân sự để Đài Bắc chấp nhận chủ quyền của Trung Quốc.

Previous articleCông tố viên: Nga tra tấn, hãm hiếp, bắt cóc, trấn nước thường dân Ukraine
Next articleNga mở rộng chiến dịch tuyển binh, tìm ‘những người đàn ông đích thực’