Không quan tâm lá gan cả cơ thể lĩnh hậu quả

0
44

Gan đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Do vậy, nếu gan bị tổn thương, chức năng gan suy giảm thì sẽ gây rất nhiều vấn đề về sức khỏe.

Đông y cho rằng gốc rễ của mọi bệnh tật đều nằm ở gan. Nếu quá trình trao đổi chất ở gan gặp vấn đề thì các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể không được cung cấp kịp thời và gây cản trở hoạt động của các cơ quan khác, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Dưới đây là một số tác hại sức khỏe thường gặp khi gan không được chăm sóc và bảo vệ đúng cách:

Mụn

Không quan tâm lá gan cả cơ thể lĩnh hậu quả - 1

Khi chức năng của gan suy yếu, gan không thể tiêu hủy các hormone tạo hoàng thể một cách bình thường khiến lượng hormone này trong cơ thể tăng cao làm tăng sự bài tiết chất nhờn dẫn đến tình trạng cơ thể xuất hiện nhiều mụn.

Sạm da

Không quan tâm lá gan cả cơ thể lĩnh hậu quả - 2

Gan bình thường có dự trữ một lượng sắt nhất định. Nhưng khi tế bào gan bị tổn thương, sắt trong gan sẽ chảy nhiều vào máu khiến da mặt sạm đi. Tình trạng này rất dễ gặp ở nam giới và phụ nữ bị vô kinh.

Vết thương khó lành

Khi gan không tốt, các vết thương trên cơ thể rất khó lành, tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm trùng. Hơn nữa, chức năng gan kém tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn dễ dàng hoạt động gây hại cho sức khỏe. Không những thế, khi gan gặp vấn đề sẽ cản trở và làm chậm quá trình tái tạo da khiến các vết thương càng khó lành hơn.

Mệt mỏi

Không quan tâm lá gan cả cơ thể lĩnh hậu quả - 3

Cảm giác rõ ràng nhất của cơ thể khi gan gặp vấn đề chính là tình trạng mệt mỏi và kiệt sức. Tuy nhiên tình trạng này không được giải quyết cũng như cải thiện bằng cách ngủ sâu hay ngủ đủ giấc. Nguyên nhân là do khi gan kém, các tế bào gan bị tổn thương làm tăng men transaminase và một số men khác, đồng thời làm giảm men cholinesterase gây cảm giác uể oải, mệt mỏi và thường xuyên buồn ngủ.

Chán ăn

Không quan tâm lá gan cả cơ thể lĩnh hậu quả - 4

Cảm giác chán ăn và ăn không ngon miệng là biểu hiện phổ biến và cũng là một tác hại sức khỏe do các bệnh về gan gây ra.

Dễ say rượu

Không quan tâm lá gan cả cơ thể lĩnh hậu quả - 5

Khi cơ thể hấp thụ rượu, gan hoạt động để phân hủy acetaldehyde giúp cơ thể tránh say. Do vậy, khi chức năng gan kém, khả năng xử lý các chất chuyển hóa rượu của gan suy giảm khiến cơ thể rất dễ bị say khi uống rượu bia, dù với lượng nhỏ hoặc rất nhỏ.

Tiêu hóa kém

Không quan tâm lá gan cả cơ thể lĩnh hậu quả - 6

Chức năng gan suy giảm sẽ gây ảnh hưởng đến sự chuyển hóa chất dinh dưỡng và hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa, gây cảm giác chán ăn, nhanh no, đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy hoặc táo bón.

Chuyển hóa vitamin bất thường

Gan gặp vấn đề khiến việc chuyển hóa vitamin trong cơ thể bị rối loạn gây quáng gà, da sần sùi, viêm lưỡi, nứt môi, phù nề, chảy máu, loãng xương và nhiều vấn đề sức khỏe khác.