Khủng hoảng COVID tại Trung Quốc khiến EU-Bắc Kinh bất hòa

Bệnh nhân Covid-19 nằm trên giường tại bệnh viện Trung Sơn, tỉnh Quảng Đông, ngày 3/1/2023.

Liên hiệp Châu Âu và Trung Quốc ngày 3/1 tiến gần hơn đến bất đồng chính trị về cuộc khủng hoảng COVID-19, với việc Bắc Kinh kịch liệt bác bỏ các hạn chế đi lại mà một số quốc gia EU đã bắt đầu áp đặt rất có thể sẽ được mở rộng trong những ngày tới.

Phát ngôn viên của chính phủ, bà Mao Ninh, cho biết một đề nghị giúp đỡ của EU, bao gồm cả trao tặng vắc-xin, cũng bị bác bỏ, với việc Bắc Kinh khẳng định tình hình “được kiểm soát” và thuốc men “có nguồn cung đầy đủ”.

Và khi khối 27 quốc gia đang tiến gần hơn đến việc áp đặt một số hạn chế đối với du khách đến từ Trung Quốc, Bắc Kinh đã đề ra cách đáp lại.

“Chúng tôi kiên quyết phản đối những nỗ lực thao túng các biện pháp COVID vì mục đích chính trị và sẽ thực hiện các biện pháp đối phó dựa trên nguyên tắc có đi có lại,” bà Mao nói.

Tuy nhiên, EU dường như muốn thực hiện một số hành động chung để đảm bảo hành khách đến từ Trung Quốc sẽ không truyền bất kỳ biến thể mới tiềm năng nào vào lục địa.

“Du khách từ Trung Quốc cần chuẩn bị cho các quyết định được đưa ra trong thời gian ngắn”, Thụy Điển, quốc gia giữ chức chủ tịch EU, cảnh báo trong một tuyên bố.

Một số quốc gia thành viên EU đã công bố những nỗ lực riêng trong tuần qua. Đồng thời, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu khẳng định rằng tình hình ở Trung Quốc không gây ra mối đe dọa sức khỏe tổng thể ngay lập tức.

“Các biến thể lưu hành ở Trung Quốc đã lưu hành ở EU và do đó không là thách thức cho phản ứng miễn dịch” của công dân EU, Trung tâm cho biết trong nghiên cứu tác động mới nhất được công bố ngày 3/1. Các nhà khoa học khác cũng nói việc hạn chế đi lại sẽ ít ảnh hưởng đến việc ngăn chặn dịch bệnh, nhưng họ cũng nhấn mạnh vào giá trị của việc tìm kiếm các biến thể tiềm ẩn không có ở châu Âu vào lúc này.

Tuy nhiên, sợ rằng bị bất ngờ như hồi bắt đầu đại dịch toàn cầu vào đầu năm 2020, các chuyên gia y tế từ các quốc gia thành viên EU đã chuẩn bị các hành động tiềm năng sẽ được đưa ra trong cuộc họp Ứng phó Khủng hoảng Chính trị Tổng hợp vào ngày 4/1, nơi các biện pháp như quy định về nhập cảnh trên toàn EU có thể được quyết định.

Trong tuần qua, các quốc gia EU đã phản ứng hỗn loạn bằng một loạt các biện pháp quốc gia đối với cuộc khủng hoảng ở Trung Quốc, bất chấp cam kết hành động thống nhất trước đó trước bất kỳ điều gì khác.

Ý là thành viên EU đầu tiên yêu cầu xét nghiệm virus corona đối với hành khách đi máy bay đến từ Trung Quốc, nhưng một số nước khác cho rằng các biện pháp như vậy có thể không phải là lựa chọn tốt nhất để bảo vệ người dân địa phương vì các biến thể mới đến từ Trung Quốc đã xuất hiện ở châu Âu, trong nhiều tháng.

Pháp, Tây Ban Nha và Ý đã công bố các biện pháp độc lập để thực hiện các quy tắc COVID-19 cứng rắn hơn đối với hành khách đến từ Trung Quốc.

Chính phủ Pháp đang yêu cầu xét nghiệm âm tính và kêu gọi công dân Pháp tránh du hành không cần thiết đến Trung Quốc. Pháp cũng tái ban hành yêu cầu đeo khẩu trang trên các chuyến bay từ Trung Quốc đến Pháp.

Chính phủ Tây Ban Nha cho biết họ sẽ yêu cầu tất cả hành khách đi máy bay đến từ Trung Quốc phải có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc bằng chứng đã tiêm phòng.

Hoa Kỳ loan báo các quy định mới về yêu cầu xét nghiệm COVID từ ngày 4/1 đối với tất cả du khách từ Trung Quốc, hòa cùng với một số quốc gia châu Á đã áp đặt các hạn chế vì sự gia tăng lây nhiễm.

Hầu hết các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu ủng hộ quy định xét nghiệm COVID trước khi khởi hành đối với hành khách từ Trung Quốc, Ủy ban Châu Âu cho biết hôm 3/1, khi Bắc Kinh có kế hoạch dỡ bỏ các hạn chế đi lại đối với công dân của mình bất chấp làn sóng lây nhiễm COVID.

Cách tiếp cận chung của EU đã xuất hiện sau cuộc họp ngày 3/1 của Ủy ban An ninh Y tế, một cơ quan tư vấn của EU gồm các chuyên gia y tế quốc gia từ 27 quốc gia thuộc EU và do Ủy ban chủ trì.

Phát ngôn viên của Ủy ban cho biết: “Phần lớn các quốc gia ủng hộ việc xét nghiệm trước khi khởi hành.”

Ông nói: “Những biện pháp này cần phải được nhắm mục tiêu vào các chuyến bay và sân bay phù hợp nhất và được thực hiện một cách phối hợp để đảm bảo hiệu quả của chúng”.

Ủy ban hôm 3/1 đã chuẩn bị một dự thảo đề nghị cho các cuộc đàm phán, trong đó bao gồm khuyến nghị đeo khẩu trang trên các chuyến bay từ Trung Quốc, giám sát nước thải đối với máy bay đến từ Trung Quốc, giám sát gen tại các sân bay, tăng cường theo dõi và giải trình tự gen cũng như tăng cường cảnh giác của EU về xét nghiệm và tiêm chủng.

Phát ngôn viên của Ủy ban nói: “Điều này sẽ được sửa đổi và thông qua dựa trên ý kiến đóng góp của các quốc gia thành viên (EU)”, đồng thời cho biết thêm các cuộc đàm phán về các biện pháp này sẽ diễn ra tại một cuộc họp của các quan chức y tế EU vào chiều ngày 4/1.

Nguồn tin này cho biết tất cả các nước EU đã đồng ý rằng họ cần có một cách tiếp cận phối hợp đối với tình hình đang thay đổi ở Trung Quốc và để đối phó với những tác động của việc gia tăng du hành từ Trung Quốc đến châu Âu sau khi Trung Quốc dỡ bỏ các chính sách nghiêm ngặt về đại dịch hôm 8/1.

Previous articleÔng McCarthy không kiếm đủ phiếu để làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ
Next articleWHO: Dữ liệu của Trung Quốc không phản ánh đúng đà tăng và tử vong vì COVID