Kyiv cam kết đưa thêm binh sĩ tới Bakhmut, nhận thấy có cơ hội phá vỡ lực lượng Nga

Chiến sĩ Ukraine bắn pháo tự hành về phía quân Nga ở thành phố Bakhmut.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy công khai cam kết điều thêm binh sĩ cho nỗ lực cố thủ ở Bakhmut sau nhiều ngày có dấu hiệu là dường như họ có thể rút lui. Diễn biến mới cho thấy Ukraine có vẻ sẽ kéo dài trận đánh đẫm máu nhất trong cuộc chiến tranh, nhằm phá vỡ lực lượng tấn công của Moscow.

Phát biểu của Tổng thống Zelenskyy đưa ra vào tối 6/3 cho thấy Kyiv không chỉ quyết định sẽ ở lại và chiến đấu mà cũng sẽ củng cố thêm cho thành phố Bakhmut, dường như tin rằng khi phía Nga cố gắng tấn công sẽ phải gánh chịu tổn thất nặng nề hơn nhiều so với thiệt hại của bên phòng thủ.

“Bộ chỉ huy nhất trí ủng hộ” quyết định không rút quân, ông Zelenskyy nói, “không có quan điểm nào khác. Tôi đã nói với vị tổng tư lệnh là hãy lo cho có đủ lực lượng thích hợp để giúp cho binh sĩ của chúng ta ở Bakhmut”.

Nga cho rằng chiếm được Bakhmut sẽ là một bước tiến tới chiếm giữ vùng công nghiệp xung quanh Donbas, một mục tiêu lớn trong cuộc chiến tranh.

Trong khi đó, các chiến lược gia phương Tây lại cho rằng thành phố đổ nát này có ít giá trị và có lẽ động cơ đằng sau cuộc tấn công của Nga là họ cần có một chiến thắng mang tính biểu tượng.

Bộ chỉ huy quân đội Ukraine hôm 7/3 cho hay lính Nga thiệt mạng đạt mức con số kỷ lục là 1.600 trong 24 giờ trước đó. Những con số về phía quân địch tử trận như vậy không thể kiểm chứng được.

Về phía Nga, trận chiến Bakhmut đã làm lộ ra sự rạn nứt giữa quân đội chính quy và hãng lính đánh thuê Wagner. Chủ nhân của hãng này, Yevgeny Prigozhin, trong những ngày gần đây đã tung ra các video cáo buộc rằng các quan chức Nga không chịu cấp đạn dược cho binh lính của ông ta.

Mark Hertling, cựu chỉ huy lực lượng bộ binh Mỹ ở châu Âu đã nghỉ hưu, cho rằng những cãi cọ bên phía Nga lại có lợi cho Kyiv. “Bên đối phương – trong trường hợp này là Ukraine – vui mừng vì khi ban chỉ huy quân địch mất đoàn kết sẽ gây ra sự rối loạn và tạo ra vô số cơ hội tấn công”, ông viết trên Twitter.

Mặc dù Nga đã giành được những thắng lợi trong những tuần gần đây xung quanh Bakhmut, nhưng chiến dịch tấn công trong mùa đông của họ đã thất bại, không mang lại chiến thắng đáng kể nào trong các cuộc tấn công lớn ở miền bắc và miền nam Ukraine.

Kyiv đã chiếm lại nhiều vùng lãnh thổ trong nửa cuối năm 2022 và dành ba tháng qua để tập trung vào phòng thủ, cố gắng làm suy kiệt sức tấn công của quân Nga trước khi Ukraine dự kiến sẽ phản công trong những tháng tới đây của năm nay.

(Reuters)

Previous articleChủ tịch Hạ viện Mỹ định gặp Tổng thống Đài Loan tại Mỹ
Next articleChỉ huy Nga ở Ukraine báo cáo Bộ trưởng Quốc phòng về tình hình hiện tại, kế hoạch hành động