Làn sóng COVID mới lăm le xuất hiện ở châu Âu

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu (ECDC) tại Solna, Thụy Điển.

Một làn sóng COVID mới dường như sắp bùng phát ở châu Âu khi thời tiết bắt đầu lạnh dần, các chuyên gia y tế công cộng cảnh báo rằng sự mệt mỏi và lúng túng đối với các loại vắc-xin hiện nay có thể sẽ hạn chế số người chích mũi tăng cường.

Biến thể phụ Omicron BA.4/5 đã thống trị trong mùa hè này vẫn đứng sau phần lớn các ca lây nhiễm, nhưng các biến thể phụ Omicron mới hơn đang dần dần lấn sân. Các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuần này cho biết các nhà khoa học đang theo dõi hàng trăm dạng mới của Omicron.

Dữ liệu của WHO công bố vào cuối ngày 5/10 cho thấy số người nhiễm ở Liên hiệp châu Âu (EU) tuần trước là 1,5 triệu ca, tăng 8% so với tuần trước đó mặc dù số ca xét nghiệm đã giảm đáng kể. Trên toàn cầu, số ca nhiễm tiếp tục giảm.

Con số nhập viện ở nhiều nước trong EU và Anh trong những tuần gần đây đã tăng.

Trong tuần lễ kết thúc vào ngày 4/10, số ca nhập viện vì COVID có triệu chứng đã tăng gần 32% ở Ý, trong khi số ca nhập viện để chăm sóc đặc biệt tăng khoảng 21%, so với tuần trước, theo dữ liệu do tổ chức khoa học độc lập Gimbe tổng hợp.

Trong cùng tuần lễ, số ca nhập viện COVID ở Anh đã tăng 45% so với tuần trước đó.

Các loại vắc-xin cải biến chống Omicron đã được phát động ở châu Âu vào tháng 9, nhắm vào BA.1 cũng như các biến thể phụ BA.4/5 cùng với vắc-xin thế hệ đầu. Còn tại Anh đã chấp thuận vắc-xin nhắm vào BA.1.

Các quan chức châu Âu và Anh chấp thuận cho sử dụng vắc-xin cải biến đối với một nhóm người bao gồm cả người già và những người có hệ miễn dịch bị tổn thương.

Nhưng việc sẵn sàng tiêm thêm một lần nữa, có thể là liều thứ tư hoặc thứ năm đối với một số người, đang bị giảm đi.

Kể từ ngày 5/9, khi việc triển khai vắc-xin cải tiến bắt đầu ở Liên hiệp châu Âu, khoảng 40 triệu liều vắc-xin do Pfizer và Moderna sản xuất đã được chuyển đến các quốc gia thành viên, theo dữ liệu từ Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu (ECDC).

Tuy nhiên, số liều vắc-xin hàng tuần được sử dụng ở EU chỉ từ 1 triệu đến 1,4 triệu trong tháng 9, so với 6-10 triệu liều mỗi tuần trong giai đoạn đầu năm, theo dữ liệu của ECDC.

Có lẽ thách thức lớn nhất chính là quan niệm rằng đại dịch đã kết thúc, tạo ra một cảm giác an toàn sai lầm.

Các quan chức Anh tuần trước cảnh báo rằng dịch cúm tái phát và sự bùng phát trở lại của COVID có thể gây áp lực lên Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) vốn đã căng thẳng.

Previous articleTình báo Mỹ tin Ukraine đứng sau vụ ám sát con gái nhân vật ủng hộ Điện Kremlin
Next articleThương Mại Cuối Tuần #2015 (10.08.2022)