Lầu Năm Góc: Mỹ đang gửi cho Ukraine hai hệ thống phi đạn đất đối không

Lầu Năm Góc chính thức hóa thông báo hỗ trợ Ukraine trị giá 820 triệu đôla vào ngày thứ Sáu sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden loan báo rộng rãi vào ngày thứ Năm tại Madrid.

Mỹ đang gửi tới Ukraine hai hệ thống phi đạn đất đối không NASAMS, bốn radar phản pháo bổ sung và lên đến 150.000 viên đạn pháo 155mm như một phần trong gói vũ khí mới nhất cung cấp cho Ukraine, Lầu Năm Góc cho biết ngày thứ Sáu.

Gói hỗ trợ, trị giá khoảng 820 triệu đôla, đã được Tổng thống Mỹ Joe Biden loan báo rộng rãi vào ngày thứ Năm tại Madrid sau cuộc họp của các nhà lãnh đạo NATO tập trung bàn về việc Nga xâm lược Ukraine.

“Người Ukraine tiếp tục đối mặt với sự tàn bạo hiển hiện một lần nữa trong tuần này qua vụ cuộc tấn công nhắm vào một trung tâm mua sắm đầy thường dân. Họ tiếp tục chiến đấu cho đất nước của họ, và Hoa Kỳ tiếp tục đứng về phía họ và chính nghĩa của họ,” Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói trong một phát biểu về gói hỗ trợ này.

Các quan chức Ukraine cho biết một phi đạn Kh-22 do một máy bay ném bom Nga phóng đi đã bắn trúng một trung tâm mua sắm đông đúc ở thành phố miền trung Kremenchuk hôm thứ Hai, khiến ít nhất 19 người thiệt mạng. Vụ tấn công đó đã khơi lên những lời lẽ lên án từ các nhà lãnh đạo Phương Tây và Giáo hoàng nhưng Nga bác bỏ tường thuật của Ukraine, nói rằng phi đạn tấn công một cửa hàng vũ khí do phương Tây cung cấp bên cạnh trung tâm thương mại, khiến nó bốc cháy.

Lầu Năm Góc cung cấp thêm chi tiết vào ngày thứ Sáu khi họ chính thức hóa thông báo và cho biết đợt hỗ trợ an ninh mới nhất cũng bao gồm đạn dược bổ sung cho Hệ thống Hỏa tiễn Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS).

Các hệ thống radar phản pháo đang được gửi đi là hệ thống AN/TPQ-37 của Raytheon-Technologies, một quan chức quốc phòng cao cấp nói với Reuters. Đây là lần đầu tiên các hệ thống này được gửi tới Ukraine, có tầm bắn hữu hiệu cao gấp ba lần các hệ thống AN/TPQ-36 đã gửi trước đó.

Viện trợ mới của Mỹ nhằm tăng cường sức mạnh cho Ukraine trong lúc nước này chống chọi sức công phá nặng nề của pháo binh Nga. Chiến dịch tấn công bằng phi đạn tầm xa đã gia tăng cường độ của Nga nhắm vào các thành phố của Ukraine diễn ra khi lực lượng của họ giành được thành công trên chiến trường miền đông, với cuộc tấn công không ngừng nghỉ nhằm cố gắng buộc Kyiv phải nhượng hai tỉnh cho quân ly khai.

Tính cả các đợt hỗ trợ mới nhất, Mỹ hiện đã cam kết khoảng 6,9 tỉ đôla kể từ khi lực lượng Nga tràn vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2 và đưa chiến tranh toàn diện trở lại Châu Âu.

Previous articleTT Biden dự báo các bang sẽ tìm cách bắt giữ phụ nữ đi đến bang khác phá thai
Next articleTin tặc tuyên bố đánh cắp dữ liệu cá nhân của một tỷ người Trung Quốc