Lầu Năm Góc nói vụ rò rỉ tài liệu mật gây rủi ro ‘rất nghiêm trọng’ đến nền an ninh Hoa Kỳ

Các tài liệu tình báo Mỹ bị phát tán tiết lộ thông tin chi tiết về tình hình cuộc chiến tranh Ukraine

Vụ rò rỉ các tài liệu mật của Bộ Quốc phòng Mỹ tạo nên một rủi ro “rất nghiêm trọng” đến nền an ninh quốc gia, Lầu Năm Góc cho biết.

Tài liệu này dường như bao gồm thông tin nhạy cảm liên quan đến cuộc chiến tranh Ukraine, cũng như về Trung Quốc và các đồng minh của Mỹ.

Giới chức Mỹ nói các tài liệu này theo một định dạng tương tự với tài liệu do các lãnh đạo cấp cao công bố.

Một cuộc điều tra đã được tiến hành để xem xét nguồn gốc vụ rò rỉ.

Các tài liệu – theo một số giới chức nhận định đã bị thay đổi – lần đầu xuất hiện trên các nền tảng online như Twitter, 4chan và Telegram, cũng như trên một máy chủ Discord dành cho video game Minecraft.

Bên cạnh thông tin rất chi tiết về cuộc chiến tranh Ukraine, một số tài liệu bị phát tán cũng hé lộ những tài liệu nhạy cảm liên quan đến các đồng minh của Mỹ.

Một nguồn tin thân cận với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói với CNN rằng Ukraine đã thay đổi một số kế hoạch quân sự do vụ rò rỉ này.

Các tài liệu khác được cho tập trung vào những vấn đề quốc phòng và an ninh ở Trung Đông cũng như khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Phát biểu trước báo giới vào ngày thứ Hai 10/04, một quan chức cấp cao ở Lầu Năm Góc nói các tài liệu này gây “một rủi ro rất nghiêm trọng đến nền an ninh quốc gia và cũng có nguy cơ lan truyền thông tin sai sự thật”.

“Chúng tôi đang điều tra chuyện gì đã diễn ra, cũng như quy mô vấn đề,” Chris Meagher, trợ lý các vấn đề công chúng cho Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết.

Lầu Năm Góc cũng đang đánh giá lại quy trình ai có thể tiếp cận những tài liệu nhạy cảm như vậy.

“Đã tiến hành các bước để xem xét làm cách nào mà dạng thông tin như vậy được phát tán và đến với ai.”

Ông Meagher cũng từ chối trả lời khi được hỏi nếu Lầu Năm Góc tin rằng đây là những tài liệu gốc, mặc dù ông cho biết một số “dường như đã bị thay đổi”.

Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra vụ rò rỉ, cùng với giới chức từ Lầu Năm Góc, Nhà Trắng và những cơ quan khác trong chính phủ Mỹ.

Định dạng của các tài liệu này tương tự như của tài liệu “thường dùng để cung cấp cập nhật mỗi ngày cho các nhà lãnh đạo cấp cao của chúng tôi về Ukraine và các chiến dịch liên quan đến Nga, cũng như các cập nhật tình báo khác”, ông Meagher cho biết thêm.

Lầu Năm Góc mới biết đến vụ rò rỉ này vào tuần rồi, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin nêu thông tin về vấn đề vào ngày 06/04, ông Meagher cho biết.

Ông Meagher cũng cho biết thêm vụ rò rỉ tài liệu này đã khiến giới chức Mỹ phải trấn an các đồng minh “về cam kết đảm bảo tình báo và sự tin cậy đối với các hợp tác an ninh của chúng tôi”.

Trong cuộc họp riêng, người phát ngôn an ninh quốc gia Mỹ John Kirby cho biết Tổng thống Joe Biden đã được báo cáo về vụ rò rỉ vào tuần rồi.

Khi được hỏi liệu vụ rò rỉ này đã được kiểm soát và liệu sẽ có thêm tài liệu khác được phát tán hay không, ông Kirby nói: “Tôi không biết.”

BBC News đã xem qua hơn 20 tài liệu, nhiều trong số đó có vẻ đề cập chi tiết về quá trình triển khai và tình trạng của lực lượng quân đội Ukraine và Nga trước cuộc tấn công mùa xuân của Kyiv, vốn được ấp ủ từ lâu trước đó.

Ví dụ một số tài liệu dường như nêu thông tin về công tác huấn luyện và vũ khí của Mỹ cung cấp cho Ukraine trước cuộc phản công, cũng như các đơn vị quân đội khác nhau của Ukraine sẽ trong tình trạng sẵn sàng thế nào và thời gian cung cấp các trang thiết bị quân sự.

Ông Meagher từ chối bình luận về tác động tiềm tàng từ vụ rò rỉ này đối với lực lượng tiền tuyến của Ukraine, ông cho biết “người dân Ukraine đã cho thấy năng lực và sức mạnh trong cuộc chiến tranh này”.

“Tổng thống và bộ trưởng [quốc phòng] đã nói rất rõ nước Mỹ sẽ sát cánh với họ [Ukraine] trong khoảng thời gian lâu cần có,” ông cho biết.

Previous articleĐài Loan: Trung Quốc sắp đóng cửa vùng trời gần hòn đảo trong thời gian ngắn
Next articleThấy gì từ cuộc tập trận mới đây của Trung Quốc gần Đài Loan?