LHQ công khai bác lời kêu gọi bỏ phiếu kín của Nga về việc sáp nhập các vùng Ukraine

Đại sứ Nga tại LHQ Sergiy Kyslytsya phát biểu hôm 10/10/2022.

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 10/10 bỏ phiếu bác bỏ lời kêu gọi của Nga đề nghị LHQ bỏ phiếu kín trong những ngày sau của tuần này về việc có hay không lên án động thái của Moscow sáp nhập bốn khu vực bị chiếm đóng một phần ở Ukraine, theo Reuters.

Với 107 phiếu thuận, Đại hội đồng LHQ quyết định sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu công khai – chứ không phải bỏ phiếu kín – về một dự thảo nghị quyết lên án “cái gọi là cuộc trưng cầu dân ý bất hợp pháp” và “âm mưu thôn tính bất hợp pháp” của Nga.

Các nhà ngoại giao cho biết cuộc bỏ phiếu về nghị quyết này có thể sẽ diễn ra vào 12/10 hoặc 13/10.

Hôm 10/10, chỉ có 13 quốc gia phản đối tổ chức một cuộc bỏ phiếu công khai về dự thảo nghị quyết này, 39 quốc gia khác bỏ phiếu trắng và các quốc gia còn lại – bao gồm cả Nga, Trung Quốc, và Việt Nam – không bỏ phiếu.

Moscow đã sáp nhập bốn khu vực bị chiếm đóng một phần ở Ukraine – Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia – sau khi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý. Ukraine và các đồng minh đã lên án cuộc bỏ phiếu là bất hợp pháp và mang tính ép buộc.

Dự thảo nghị quyết của Đại hội đồng LHQ kêu gọi các quốc gia không công nhận động thái của Nga và tái khẳng định chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Hôm 10/10, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hối thúc cộng đồng quốc tế vạch rõ rằng hành động của Tổng thống Nga Vladimir Putin là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Ông Blinken nói trong một tuyên bố: “Bây giờ là lúc để lên tiếng ủng hộ Ukraine; không phải là lúc để bỏ phiếu trắng, xoa dịu những lời lẽ hay những lời ngụy biện theo những tuyên bố trung lập. Các nguyên tắc cốt lõi của Hiến chương Liên Hợp Quốc đang bị đe dọa”.

Previous articleIran tăng cường đàn áp ở các thành phố của người Kurd, tình hình bất ổn vẫn tiếp diễn
Next articleNgười cao tuổi từ 60 tuổi cần bổ sung các loại thực phẩm nào để đủ dưỡng chất cho cơ thể?