Lũ lụt ở Philippines buộc hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa

Người dân Philippines đi qua một đoạn đường ngập lụt do bão gây ra.

Lũ lụt xảy ra vào ngày Giáng sinh ở Philippines đã buộc gần 46.000 người phải rời bỏ nhà cửa và ít nhất 8 người thiệt mạng, các quan chức dân phòng cho biết hôm thứ Hai.

Hai người đã thiệt mạng và 9 người khác mất tích sau khi mưa mùa lớn làm ngập lụt một số khu vực ở miền nam Mindanao, các quan chức cho biết thêm.

Thảm họa đã làm giảm bớt không khí lễ hội vào ngày lễ quan trọng nhất của quốc gia nơi người dân chủ yếu theo Công giáo.

“Nước dâng cao đến ngực ở một số khu vực, nhưng hôm nay mưa đã tạnh”, nhân viên dân phòng Robinson Lacre nói với AFP qua điện thoại từ thành phố Gingoog, nơi có khoảng 33.000 trong số 45.700 người phải sơ tán khỏi nhà.

Lực lượng tuần duyên cho biết đã giải cứu các thành viên của hơn 20 gia đình ở thành phố Ozamiz và thị trấn Clarin khi lũ lụt lên đến đỉnh điểm.

Những bức ảnh do lực lượng tuần duyên công bố cho thấy lực lượng cứu hộ mặc áo màu cam bế những đứa trẻ mới biết đi từ những ngôi nhà ngập trong nước lũ.

Bốn trường hợp tử vong – ba người chết đuối – đã được báo cáo ở các thị trấn phía nam Jimenez và Tudela gần đó.

Miền trung và miền nam Philippines đã phải hứng chịu thời tiết xấu khi quốc gia thường xuyên xảy ra thiên tai với 110 triệu dân này bắt đầu kỳ nghỉ lễ Giáng sinh dài ngày.

Hàng triệu người về quê để đoàn tụ gia đình trong thời gian này.

Lực lượng tuần duyên cũng cho biết gió mạnh và sóng lớn đã đánh chìm một chiếc thuyền đánh cá vào ngày Giáng sinh ngoài khơi đảo Leyte, miền trung nước này. Hai thành viên thủy thủ đoàn đã thiệt mạng, trong khi sáu người khác được giải cứu.

Philippines được xếp hạng trong số các quốc gia dễ bị ảnh hưởng nhất bởi tác động của biến đổi khí hậu.Các nhà khoa học đã cảnh báo rằng các cơn bão đang trở nên mạnh hơn khi thế giới ấm lên.

Previous articleSố người chết trong đợt lạnh giá kỷ lục ở New York tăng lên 27
Next articleThương Mại Việt Nam #2027 (12.27.2022)