Một biểu tượng về phụ nữ nắm quyền, thủ tướng New Zealand Ardern từ chức, gây sốc

Nữ Thủ tướng New Zealand Ardern gặp báo chí ở Auckland (ảnh tư liệu).

Nữ Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern từ chức hôm thứ Năm 19/1, là một sự kiện gây sốc. Bà là người đã thay đổi diện mạo chính trị toàn cầu khi được bầu làm nữ nguyên thủ quốc gia trẻ nhất thế giới. Việc bà từ chức làm nổi bật lên những khó khăn, thách thức to lớn mà phụ nữ nắm quyền phải đối mặt.

Cố ngăn dòng nước mắt khi tuyên bố từ chức, nữ chính trị gia 42 tuổi nói rằng bà gần như “cạn kiệt năng lượng” và đã đến lúc phải bước sang một bên sau 5 năm rưỡi nắm quyền đầy thử thách.

“Các chính trị gia cũng là người thường”, bà nói. “Chúng tôi cống hiến tất cả những gì có thể, lâu nhất có thể được, và rồi sẽ đến lúc. Và với tôi, giờ đây chính là thời điểm đó”.

Anne-Marie Brady, giáo sư chính trị tại Đại học Canterbury của New Zealand, nhận xét rằng những lời phát biểu tiếp theo của nữ thủ tướng tiết lộ thêm nhiều điều hơn.

Trực tiếp đề cập đến gia đình mình trong bài phát biểu, bà Ardern nói bà rất mong được ở bên cạnh con khi cô con gái nhỏ Neve sẽ sớm bắt đầu đi học, và cuối cùng bà sẽ kết hôn với người đồng hành chung sống là Clarke.

“Bà ấy rất thẳng thắn và dễ gần”, giáo sư Brady nói thêm. “Tôi nghĩ rằng bất kỳ người phụ nữ trẻ nào đã lớn lên trong thời đại này cũng đều được hưởng một điều là chúng ta có thể có tất cả, đúng vậy, nhưng quả thực, chúng ta vẫn có những sợi dây tình cảm với những người thân yêu của mình”.

Bà cho rằng phụ nữ đã được giải phóng nhưng “các định chế gia trưởng” vẫn chưa thay đổi đúng mức để giúp cho cuộc sống của người có gia đình.

“Chúng ta cần những người như bà Jacinda Ardern trong chính trị. Vì vậy, hoàn cảnh của bà ấy chính là nguyên do để mà suy ngẫm về những gì chúng ta có thể làm nhiều hơn để hỗ trợ những người phụ nữ tham chính, cũng như giúp cho cả nam giới nữa, và cuộc sống gia đình của họ”, giáo sư Brady nói thêm.

Trong thời gian nắm quyền, bà Ardern đã không ngại phá vỡ khuôn mẫu, trở thành thủ tướng đầu tiên kể từ thời bà Benazir Bhutto của Pakistan đã sinh con trong nhiệm kỳ và sau đó nghỉ thai sản.

Là một chính trị gia từng vận động miễn học phí đại học một phần, giải quyết tình trạng trẻ em nghèo đói và phi hình sự hóa việc phá thai, bà Ardern cũng đã lên án chủ nghĩa phân biệt giới tính trắng trợn trong chính trị.

Marian Baird, giáo sư về giới và mối quan hệ trong việc làm tại Đại học Sydney, đánh giá: “Bà ấy đã thay đổi diện mạo chính trị toàn cầu chỉ đơn thuần bằng cách sống đúng như con người mình”.

“Tôi nghĩ bà ấy có thể là hình mẫu cho các nữ chính trị gia trẻ tuổi và có lẽ cả các nam chính trị gia trẻ tuổi muốn thể hiện theo một cách khác”, vẫn lời giáo sư Baird. “Chắc chắn bà ấy thực sự thách thức định kiến trong nam giới về việc là một vị thủ tướng”.

Mặc dù nổi tiếng trên toàn cầu, nhưng sự ủng hộ dành cho bà Ardern đã giảm sút trong nước do chi phí sinh hoạt tăng cao, tội phạm gia tăng và mối lo ngại về các vấn đề xã hội.

(Reuters)

Previous articleTrung Quốc: Bác sĩ được lệnh tránh ghi tử vong vì COVID vào giấy chứng tử
Next articleMedvedev, đồng minh của Putin, đe NATO về chiến tranh hạt nhân nếu Nga thua ở Ukraine