MQ-9 Reaper của Mỹ va chạm tiêm kích Su-27 của Nga trên Biển Đen

MQ-9 Reaper

Mỹ nói đã xảy ra vụ va chạm giữa tiêm kích Su-27 của Nga và máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ trên Biển Đen, buộc Mỹ phải cho máy bay rơi xuống biển.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố một máy bay không người lái MQ-9 của Mỹ đã rơi xuống Biển Đen vào buổi sáng do cơ động quá mạnh của chính nó, các máy bay chiến đấu của Nga đã không va chạm với MQ-9 và không sử dụng vũ khí chống máy bay Mỹ.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã thông báo cho Tổng thống Joe Biden.

Bộ Tư lệnh Châu Âu của Mỹ (EUCOM) nói tiêm kích Su-27 của Nga đã chặn máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ trên vùng biển quốc tế ở Biển Đen.

Tướng James Hecker của Mỹ nói: “Máy bay không người lái MQ-9 của chúng tôi đang thực hiện chiến dịch thường lệ trong không phận quốc tế thì bị một máy bay Nga chặn lại và đâm vào, khiến máy bay rơi và dẫn đến tổn thất hoàn toàn đối với chiếc MQ-9.”

Quân đội Hoa Kỳ nói gì?

Mỹ nói vào khoảng 07:00 giờ địa phương (06:00 GMT) trên Biển Đen, một máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã đâm vào cánh quạt của một máy bay không người lái MQ-9 của Không quân Hoa Kỳ trong không phận quốc tế.

Do đó, Hoa Kỳ quyết định cho rơi máy bay không người lái.

Một vài lần trước khi xảy ra vụ va chạm, hai máy bay Nga đã đổ nhiên liệu lên máy bay MQ-9 Reaper và bay phía trước nó một cách “liều lĩnh và thiếu chuyên nghiệp”, Bộ Tư lệnh Châu Âu của Mỹ cáo buộc.

Họ nói rằng MQ-9, được sử dụng để giám sát trên không, đang tiến hành các hoạt động thường lệ trong không phận quốc tế.

Bộ Quốc phòng Nga lên tiếng

Moscow khẳng định máy bay của họ không sử dụng vũ khí và cũng không tiếp xúc với máy bay của Mỹ.

Nga nói hệ thống kiểm soát không phận của Nga đã phát hiện một máy bay không người lái MQ-9 của Mỹ bay qua Biển Đen, gần Bán đảo Crimea, theo hướng biên giới Liên bang Nga.

Họ cáo buộc Mỹ vi phạm ranh giới không phận tạm thời “được thiết lập cho hoạt động quân sự đặc biệt”.

Nga nói do cơ động nhanh, máy bay không người lái MQ-9 đã “mất độ cao và va chạm với mặt nước”.

Previous articleTham quan khu mô phỏng về phối hợp tác chiến giữa Hoa Kỳ và NATO | VOA Tiếng Việt
Next articleMỹ bắt tỷ phú Trung Quốc bị tố lừa đảo lớn