Mưa lũ lịch sử, lần đầu tiên hàng ngàn học sinh Trung Quốc phải hoãn thi đại học

0
27

Theo Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, mực nước trên nhiều con sông ở huyện Hấp thuộc thành phố Hoàng Sơn, tỉnh An Huy đã tăng lên. Nước sông tràn vào nhiều khu dân cư và gây ngập lụt nghiêm trọng cho đường phố.

Sáng 7-7, ngày đầu tiên diễn ra kỳ thi đầu vào đại học ở Trung Quốc, một số phụ huynh và cơ quan cứu hỏa địa phương phải sử dụng thuyền, xuồng cứu sinh… để đưa học sinh tới điểm thi. Video được báo chí Trung Quốc đăng tải cho thấy cảnh thí sinh ngồi trên thuyền để băng qua những con phố lênh láng nước như sông.

Một số giáo viên và học sinh đã không thể đến được điểm thi đúng giờ. Uông Thiên Bình – lãnh đạo Phòng Ggiáo dục huyện Hấp, cho biết tính đến 10h sáng 7-7 chỉ có hơn 500 thí sinh đến phòng thi trong số hơn 2.000 thí sinh dự kiến tham gia kỳ thi đại học tại đây.

Theo Đài CCTV, hai môn thi là ngữ văn và toán dự kiến tổ chức tại huyện Hấp xong trong ngày 7-7 theo lịch của cả nước cuối cùng đã bị hoãn lại do tình trạng mưa lũ và sẽ được chuyển sang ngày khác.

Đây là lần đầu tiên trong 50 năm qua, huyện Hấp gặp tình trạng mưa lũ nghiêm trọng như vậy. Sáng 7-7, huyện Hấp, huyện Y, huyện Kỳ Môn, huyện Hưu Ninh và thành phố Hoàng Sơn thuộc tỉnh An Huy đã phát cảnh báo mưa to màu đỏ (cấp cao nhất trên trang 4 màu: xanh, vàng, cam, đỏ).

Chia sẻ với trang Tân Kinh Báo, ông Uông, người nhà của một thí sinh, cho biết tình hình ngập lụt tại huyện Hấp có liên quan tới việc xả nước của một hồ chứa tại địa phương. Gần đây, mưa lớn diễn ra tại nhiều tỉnh phía nam Trung Quốc, do đó hồ chứa này không thể cứ giữ nước.

“Hôm trước thấy đài khí tượng phát cảnh báo màu cam, chỉ là không ngờ kỳ thi bị làm chậm trễ như vậy” – ông Uông chia sẻ.

Sáng 7-7, Đài Khí tượng trung ương Trung Quốc tiếp tục phát cảnh báo mưa to màu vàng. Trong đó, phía nam An Huy, tây bắc Chiết Giang, phía đông và nam Hồ Bắc, phía bắc Hồ Nam, phía bắc Quý Châu… sẽ có mưa lớn, với một số nơi sẽ có lượng mưa từ 250-280mm.