Mỹ ban hành qui định giảm dần chất khí dùng trong tủ lạnh, chất làm lạnh

0
9

Trong qui định đầu tiên của chính quyền ông Biden nhằm chống khí hậu biến đổi, Cơ quan Bảo vệ Môi trường – EAP – đề nghị giảm sản xuất và sử dụng chất hydrofluorocarbons, một chất khí thải nhà kính rất mạnh thường được sử dụng trong tủ lạnh và máy điều hòa nhiệt độ.

Qui định được đề nghị tiếp sau một đạo luật được Quốc hội thông qua vào tháng 12 năm ngoái cho phép giảm bớt chất hydrofluorocarbons trong vòng 15 năm. Qui định mới nhằm giảm mức sản xuất và sử dụng hydrofluorocarbons trong 15 năm tới, trong khuôn khổ chương trình giảm dần trên toàn cầu 85% việc sử dụng khí hydrofluorocarbons nhằm giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu.

Hydrofluorocarbons được xem là tác nhân chính làm trái đất ấm dần và đang được toàn thế giới nhắm vào. Tổng thống Joe Biden hứa tuân thủ thỏa thuận toàn cầu năm 2016 để giảm bớt chất này.

“Với đề nghị này, EPA đang có bước khác có ý nghĩa theo một lịch trình đầy tham vọng của chính quyền Tổng thống Biden để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu,” quản trị viên EPA Michael Regan nói trong một tuyên bố ngày 3/5. “Bằng cách giảm dần khí hydrofluorocarbons, mạnh hơn khí carbon dioxide gấp trăm cho đến gấp ngàn lần làm trái đất nóng dần, EPA đang có những hành động quan trọng giúp kiểm soát được nhiệt độ tăng dần.”

Việc giảm khí hydrofluorocarbons được cộng đồng doanh nhân ủng hộ rộng rãi, ông Regan nói, và “sẽ giúp tăng tiến sự lãnh đạo của Mỹ trong việc canh tân và sản xuất những sản phẩm an toàn khí hậu. Một cách đơn giản, hành động này tốt cho hành tinh của chúng ta và nền kinh tế chúng ta.”

Một đạo luật cứu trợ đại dịch và chi tiêu được Quốc hội thông qua vào tháng 12 năm ngoái và được cựu Tổng thống Donald Trump ký ban hành đã chỉ thị cho EPA giảm mạnh việc sản xuất và sử dụng hydrofluorocarbons. Luật được hai đảng ủng hộ mạnh mẽ và được ca ngợi như là luật biến đổi khí hậu có ý nghĩa nhất trong ít nhất một thập niên.

Ngoài việc nhắm vào hydrofluorocarbons, luật có tên là Canh tân và Sản xuất Hoa Kỳ, hay Luật AIM cũng quảng bá công nghệ để thu và tồn trữ khí carbon dioxide bằng những nhà máy điện và sản xuất và kêu gọi giảm bớt khí thải diesel của xe buýt và các loại xe khác.

Thượng nghị sĩ bang Delaware, Tom Carper, đảng Dân chủ, chủ tịch Ủy ban Môi trường và Công chánh Thượng viện, ca ngợi qui định của EPA và nói nước Mỹ gia nhập các nước còn lại trên thế giới để giảm bớt khí hydrofluorocarbons, giúp tránh ảnh hưởng tệ hại nhất của trái đất ấm dần.

“Thông qua Luật AIM là một hoàn thiện về khí hậu quan trọng sẽ giúp cứu hành tinh chúng ta và hôm nay chúng ta tiến một bước gần hơn giúp cho những lợi ích này trở thành hiện thực,” ông Carper nói.

EPA ước lượng qui định đề nghị sẽ tiết kiệm được gần 284 tỉ đô la trong ba thập niên tới và ngăn ngừa tương đương 187 triệu mét khối khí thải carbon dioxide, gần bằng khí thải nhà kính hàng năm từ một phần bảy số ô tô đăng ký tại Mỹ.

Ông Biden ban hành một sắc lệnh vào tháng Giêng năm nay bao gồm Tu chính Kigali vào Nghị định thư Montreal và chỉ thị cho Bộ Ngoại giao đệ trình cho Thượng viện để được phê chuẩn chính thức.