Mỹ: Bộ trưởng Yellen hy vọng có giải pháp cho cuộc đối đầu rất phức tạp về trần nợ

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tham gia hội nghị G-7 ở Nhật Bản.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói hôm thứ Bảy 13/5 rằng cuộc đối đầu về việc nâng trần nợ công của Mỹ “phức tạp hơn” so với trước đây nhưng bà vẫn hy vọng có thể tìm được giải pháp để ngăn chặn vụ vỡ nợ đầu tiên của Mỹ.

Bà Yellen nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn bên lề hội nghị lãnh đạo tài chính của Nhóm G-7 ở Nhật Bản rằng bà hy vọng sẽ cập nhật cho Quốc hội Hoa Kỳ trong vòng vài tuần tới về thời điểm chính xác mà Bộ Tài chính sẽ hết tiền để thanh toán các hóa đơn của chính phủ.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ đã nhiều lần kêu gọi Quốc hội hãy đồng ý tăng mức trần vay nợ liên bang, hiện là 31,4 nghìn tỷ đô la, để ngăn chặn “thảm họa kinh tế và tài chính” sẽ xảy ra nếu Hoa Kỳ vỡ nợ.

Không giống như hầu hết các nước phát triển, Hoa Kỳ đặt ra mức trần về số tiền có thể vay. Vì chính phủ chi nhiều hơn thu nên các nhà lập pháp phải tăng mức trần đó theo định kỳ.

Bà Yellen cho hay dự báo của bà hồi tuần trước là Bộ Tài chính có thể không đáp ứng được các nghĩa vụ thanh toán sớm nhất là vào ngày 1/6 hoàn toàn phù hợp với báo cáo hôm 12/5 của Văn phòng Ngân sách Quốc hội cảnh báo rằng có “rủi ro đáng kể” là vỡ nợ có thể xảy ra trong hai tuần đầu tiên của tháng 6.

Bà Yellen cho rằng cuộc đối đầu lớn đầu tiên về trần nợ công kể từ năm 2011 phản ánh sự phân cực vẫn tồn tại ở Hoa Kỳ sau nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump.

“Chắc chắn đây không phải là điều tích cực cho các mối quan hệ, cũng cho vị thế và uy tín [của Mỹ] trên thế giới”, bà nói, “có thể lần này khó khăn hơn, nhưng tôi hy vọng rằng… chúng tôi sẽ tìm ra giải pháp”.

Bà nói rằng có dấu hiệu tích cực khi mà “gần như tất cả mọi người” tại cuộc họp do Tổng thống Biden tổ chức với các nhà lãnh đạo quốc hội hôm 9/5 đều đồng ý rằng việc Hoa Kỳ vỡ nợ là không thể chấp nhận được.

Ông Biden, dự kiến sẽ triệu tập cuộc họp nữa vào đầu tuần tới, vẫn coi việc tham gia hội nghị thượng đỉnh G-7 bắt đầu vào ngày 19/5 ở Hiroshima là một ưu tiên, bà Yellen cho hay, mặc dù bà lưu ý rằng ông cũng đã nói có thể hủy chuyến đi nếu không có đủ tiến triển để kết thúc tình trạng bế tắc về trần nợ công.

Bà nói thêm rằng không có phương án tốt nào về việc ưu tiên ra sao cho các khoản thanh toán trong trường hợp vỡ nợ. Mặc dù vậy, bà xác nhận rằng về mặt kỹ thuật, có thể thanh toán nợ từng ngày một, mỗi khi có tiền thu vào ngân sách, như vậy sẽ là một dạng vỡ nợ “cuốn chiếu”. Các khoản thanh toán gốc và lãi được xử lý riêng rẽ.

(Reuters)

Previous articleVinFast sẽ lên sàn ở Mỹ thông qua SPAC; giới phê bình xe Mỹ nhận xét bất lợi về VF 8
Next articleVinFast sáp nhập với hãng của con trai vua sòng bài Macao để lên niêm yết ở Mỹ