Mỹ chấp thuận bán vũ khí cho Đài Loan trị giá 1,1 tỉ đôla, Trung Quốc tức giận

Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận một thương vụ bán thiết bị quân sự tiềm năng trị giá 1,1 tỉ đôla cho Đài Loan, bao gồm 60 phi đạn chống hạm và 100 phi đạn không đối không, trong khi Trung Quốc đe dọa sẽ có các biện pháp đáp trả.

Lầu Năm Góc công bố gói vũ khí này vào ngày thứ Sáu sau khi Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận quân sự hung hăng xung quanh Đài Loan sau chuyến thăm hòn đảo này vào tháng trước của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, là quan chức cao cấp nhất của Mỹ tới Đài Bắc trong nhiều năm qua.

Thương vụ bao gồm phi đạn Sidewinder, có thể sử dụng cho các nhiệm vụ không đối không và tấn công trên bộ, với chi phí khoảng 85,6 triệu đôla, phi đạn chống hạm Harpoon với chi phí ước tính 355 triệu đôla và hỗ trợ cho chương trình radar giám sát của Đài Loan ước tính trị giá 665,4 triệu đôla, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) của Lầu Năm Góc cho biết.

Liu Pengyu, người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, nói trong một phát biểu rằng thương vụ bán vũ khí tiềm năng này có thể “gây nguy hiểm nghiêm trọng cho mối quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ và cho hòa bình và ổn định khắp Eo biển Đài Loan.”

“Trung Quốc sẽ kiên quyết thực hiện các biện pháp phản kích chính đáng và cần thiết trước diễn biến của tình hình,” ông nói.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden cho biết gói vũ khí này đã được xem xét trong một khoảng thời gian và được phát triển trong sự tham vấn với các nhà lập pháp Đài Loan và Mỹ.

“Khi CHND Trung Hoa tiếp tục gia tăng sức ép lên Đài Loan – bao gồm tăng cường hiện diện quân sự trên không và trên biển xung quanh Đài Loan – và có những nỗ lực thay đổi hiện trạng ở eo biển Đài Loan, chúng tôi đang cung cấp cho Đài Loan những gì họ cần để duy trì năng lực tự vệ của mình,” Laura Rosenberger, Giám đốc cấp cao của Nhà Trắng đặc trách Trung Quốc và Đài Loan, nói trong một phát biểu.

Reuters tháng trước đưa tin chính quyền Biden đang định cung cấp thiết bị mới cho Đài Loan nhưng những thiết bị này sẽ duy trì các hệ thống quân sự hiện có của Đài Loan và hoàn tất các đơn đặt hàng hiện thời, chứ không cung cấp các năng lực mới, bất chấp căng thẳng gia tăng sau chuyến thăm của bà Pelosi.

Lầu Năm Góc cho biết các thiết bị và hỗ trợ được công bố hôm thứ Sáu sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự cơ bản trong khu vực. Các quan chức Mỹ nói nó không phản ánh bất cứ sự thay đổi nào trong chính sách đối với Đài Loan.

“Những thương vụ được đề xuất này là những trường hợp thường xuyên nhằm hỗ trợ những nỗ lực tiếp diễn của Đài Loan hiện đại hóa các lực lượng vũ trang và duy trì năng lực phòng thủ đáng tin cậy,” một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói, yêu cầu ẩn danh.

Bộ quốc phòng Đài Loan cảm ơn và nói thêm rằng các hoạt động “khiêu khích” gần đây của Trung Quốc là mối đe dọa nghiêm trọng và thương vụ vũ khí này sẽ giúp hòn đảo đối mặt với áp lực quân sự của Trung Quốc.

“Đồng thời, nó cũng cho thấy rằng nó sẽ giúp đất nước chúng tôi củng cố năng lực quốc phòng tổng thể và cùng nhau duy trì an ninh và hòa bình của Eo biển Đài Loan và khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương,” bộ nói trong một phát biểu.

Thương vụ phải được Quốc hội chấp thuận, nhưng các phụ tá Quốc hội của cả hai phe Dân chủ và Cộng hòa cho biết họ không cho rằng sẽ có sự phản đối nào. Đã có ít nhất hai chuyến thăm riêng rẽ đến Đài Loan của các thành viên Quốc hội của cả hai đảng kể từ chuyến thăm của bà Pelosi, cũng như của thống đốc các bang của Mỹ, tất cả đều bị Bắc Kinh lên án.

Previous articleThương Mại Cuối Tuần #2010 (09.03.2022)
Next articleThương Mại Việt Nam #2011 (09.06.2022)