Mỹ chìm trong giá rét, gần 2 triệu người mất điện, hàng ngàn chuyến bay bị hủy

Băng đá đóng trên cây cảnh vào lúc mặt trời mọc, ngày 24 tháng 12 năm 2022, tại Plant City, bang Florida. Nông dân phun nước lên cây trồng để giúp bảo vệ chúng.

Một đợt giá rét từ Bắc Cực bao trùm phần lớn nước Mỹ vào ngày thứ Bảy khiến gần 2 triệu người không có điện, ít nhất 14 người chết vì tai nạn xe hơi liên quan đến thời tiết và hàng ngàn người mắc kẹt do các chuyến bay bị hủy.

Trong khi nhiệt độ được dự báo giảm mạnh khiến ngày trước Giáng sinh lạnh nhất từng được ghi nhận trong lịch sử, các hệ thống năng lượng trên toàn quốc bị kéo căng do nhu cầu về nhiệt tăng cao và thiệt hại liên quan đến bão đối với các đường dây truyền tải.

Khoảng 1,8 triệu hộ gia đình và cơ sở kinh doanh ở Mỹ bị mất điện tính tới sáng sớm ngày thứ Bảy, theo website theo dõi Poweroutage.us.

Nhiều công ty điện đã yêu cầu khách hàng tiết kiệm năng lượng bằng cách không chạy các thiết bị lớn và tắt đèn không cần thiết.

Sự gián đoạn cũng làm đảo lộn thói quen hàng ngày và kế hoạch nghỉ lễ của hàng triệu người Mỹ trong một trong những giai đoạn du hành bận rộn nhất trong năm.

Gần 2.000 chuyến bay ở Mỹ đã bị hủy vào ngày thứ Bảy, với tổng số chuyến bay bị hoãn là 4.000, theo dịch vụ theo dõi chuyến bay FlightAware. Hơn 5.000 chuyến bay đã bị hủy vào ngày thứ Sáu, dịch vụ này cho biết.

Hiệp hội Ô tô Hoa Kỳ ước tính rằng 112,7 triệu người dự định du hành 50 dặm (80 km) trở lên từ ngày thứ Sáu đến ngày 2 tháng 1. Nhưng thời tiết mưa bão kéo dài đến cuối tuần có thể khiến nhiều người trong số họ phải ở nhà.

Các vụ tai nạn xe hơi chết người trên khắp đất nước khiến ít nhất 14 người thiệt mạng do các tai nạn liên quan đến thời tiết, theo tin tức của truyền thông.

Hai người lái xe thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong một vụ tông xe liên hoàn 50 chiếc làm tắc nghẽn xa lộ ở bang Ohio ở cả hai hướng trong một trận bão tuyết gần thành phố Toledo, buộc người lái xe bị mắc kẹt phải di tản bằng xe buýt để không bị chết cóng trong xe, nhà chức trách cho biết.

Ba trong số các trường hợp tử vong đã được báo cáo ở bang Kentucky, nơi Thống đốc Andy Beshear vào ngày thứ Bảy cảnh báo người dân “Hãy ở nhà, giữ an toàn, bảo toàn tính mạng.”

Cơ quan Thời tiết Quốc gia cho biết thời tiết bão tuyết vẫn duy trì vào ngày thứ Bảy đối với thành phố Buffalo, bang New York và quận lân cận ở rìa Hồ Erie ở phía Tây New York, nơi tuyết sẽ rơi từ 4 đến 6 feet vào Chủ nhật.

Thành phố đã áp đặt lệnh cấm lái xe vào ngày thứ Sáu, lệnh này vẫn có hiệu lực vào ngày thứ Bảy và cả ba cây cầu băng qua biên giới khu vực Buffalo đều đóng cửa đối với phương tiện đi lại từ Canada do thời tiết.

Nhiệt độ được dự báo cao nhất vào thứ Sáu chỉ ở mức 7 độ F (-13 độ C) ở Pittsburgh, thành phố lớn nhất ở phía tây Pennsylvania, vượt qua mức lạnh nhất từ trước đến nay vào ngày trước Giáng sinh là 13 độ F, được thiết lập vào năm 1983, Cơ quan Thời tiết Quốc gia (NWS) cho biết.

Các thành phố thủ phủ của Florida và Georgia – Tallahassee và Atlanta – cũng được dự báo là sẽ ghi nhận nhiệt độ ban ngày lạnh nhất vào ngày trước Giáng sinh, trong khi thủ đô Washington được dự báo sẽ trải qua ngày 24 tháng 12 lạnh nhất kể từ năm 1906.

Một loạt các kỉ lục nhiệt độ đã được dự đoán khi đợt rét buốt ở Mỹ trở nên trầm trọng hơn bởi những cơn gió lạnh nguy hiểm tiếp tục bao trùm phần lớn hai phần ba vùng đất phía đông của đất nước trong dịp lễ vào cuối tuần.

Previous articleThương Mại Cuối Tuần #2026 (12.24.2022)
Next articleNhững cây thông Giáng Sinh đẹp và lạ ở Scotland năm nay