Mỹ công bố chiến lược Bắc Cực mới, tập trung vào cạnh tranh với Nga, Trung Quốc

Bắc Cực đang chứng kiến sự gia tăng cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn

Mỹ hôm 7/10 công bố chiến lược Bắc Cực mới, trong đó thấy trước sự cạnh tranh ngày càng quyết liệt với Nga và Trung Quốc với sự hiện diện chiến lược của chính phủ Mỹ ở Bắc Cực như là một khu vực.

“Chúng tôi sẽ thực hiện các hành động cần thiết để bảo vệ người Mỹ và lãnh thổ có chủ quyền của chúng tôi”, tài liệu về chiến lược mới do Nhà Trắng công bố cho biết.

Nga đã mở cửa trở lại hàng trăm địa điểm quân sự thời Liên Xô trong khu vực, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết hồi tháng 8, và nói thêm rằng năng lực của Nga ở đó đặt ra thách thức chiến lược đối với liên minh gồm 30 quốc gia này.

Trung Quốc, vốn tự mô tả là nước ‘gần Bắc Cực’, cũng có tham vọng trong khu vực và cho biết họ có ý định xây dựng ‘Con đường tơ lụa vùng cực’. Trung Quốc để mắt đến tài nguyên khoáng sản và các tuyến đường vận chuyển mới khi nhiệt độ tăng làm tan các khối băng.

Chiến lược mới của Mỹ, vốn cập nhật chiến lược năm 2013, nói rằng Mỹ mong muốn khu vực Bắc Cực ‘hòa bình, ổn định, thịnh vượng và hợp tác’. Chiến lược này ưu tiên giải quyết biến đổi khí hậu nhiều hơn và tập trung đầu tư vào phát triển bền vững để cải thiện sinh kế cho cư dân Bắc Cực, đồng thời bảo tồn môi trường.

Chiến lược này ‘cũng tính đến sự cạnh tranh chiến lược ngày càng quyết liệt ở Bắc Cực, vốn trở nên tồi tệ hơn trước cuộc chiến vô cớ của Nga ở Ukraine và những nỗ lực ngày càng tăng của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa để tranh giành ảnh hưởng trong khu vực, đồng thời tìm cách xác định vị trí Mỹ để làm sao vừa cạnh tranh vừa quản lý căng thẳng hiệu quả”, Nhà Trắng cho biết.

Nhà Trắng cho biết Mỹ ‘sẽ răn đe các mối đe dọa đối với lãnh thổ Mỹ và các đồng minh bằng cách tăng cường các khả năng cần thiết để bảo vệ lợi ích của chúng ta ở Bắc Cực, đồng thời phối hợp cách tiếp cận chung về an ninh với các đồng minh và đối tác và giảm thiểu rủi ro của việc leo thang ngoài ý muốn’.

Previous articleNgười cao tuổi từ 60 tuổi cần bổ sung các loại thực phẩm nào để đủ dưỡng chất cho cơ thể?
Next articleThương Mại Việt Nam #2016 (10.11.2022)