Mỹ điều B-52 tập trận chung với Hàn Quốc

Ảnh minh họa một cuộc tập trận chung giữa Mỹ – Hàn Quốc.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Mỹ vừa triển khai máy bay ném bom B-52 tham gia cuộc tập trận chung với đồng minh Hàn Quốc hôm thứ Hai (6/3) nhằm phô trương lực lượng chống lại các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, theo Reuters.

Máy bay ném bom B-52 có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

Cuộc tập trận trên không này diễn ra trước các cuộc tập trận kết hợp quy mô lớn bao gồm cả cuộc đổ bộ bắt đầu vào cuối tháng này.

Từ trước đến nay, Triều Tiên kêu gọi hủy bỏ các cuộc tập trận chung này, coi chúng là khúc dạo đầu cho một cuộc xâm lược.

Các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn thường vấp phải những phản ứng gay gắt từ Bình Nhưỡng bao gồm các vụ thử tên lửa và đe dọa hạt nhân, và Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm Chủ nhật (5/3) yêu cầu dừng ngay lập tức các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, nói rằng chúng đang làm gia tăng căng thẳng.

Với việc các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ, Triều Tiên tiến hành một số vụ phóng tên lửa kỷ lục vào năm ngoái. Sau khi Hàn Quốc dỡ bỏ các biện pháp chống COVID-19, đồng minh Mỹ – Hàn quay trở lại các cuộc tập trận quy mô lớn.

Hàn Quốc và Hoa Kỳ sẽ đạt được “hòa bình thông qua sức mạnh” bằng cách đẩy mạnh các cuộc tập trận chung, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Previous articleTừ triết học Đức tới Lenin, Stalin và nay là Putin với mục tiêu ‘hủy diệt để xây lại’
Next articleĐài Loan cảnh báo quân đội Trung Quốc ‘đột nhập’ gần hòn đảo