Mỹ đòi hành khách từ TQ phải xét nghiệm Covid, còn Anh đang cân nhắc

Trung Quốc bắt đầu mở lại biên giới sau ba năm

Hoa Kỳ trở thành quốc gia mới nhất áp dụng xét nghiệm Covid đối với du khách đến đến từ Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ mở lại biên giới vào tuần tới.

Ý, Nhật Bản, Đài Loan và Ấn Độ cũng công bố yêu cầu xét nghiệm bắt buộc đối với du khách Trung Quốc.

Sau ba năm đóng cửa với thế giới, Trung Quốc sẽ cho người dân đi lại tự do hơn từ ngày 8/1/2023.

Nhưng làn sóng lây nhiễm Covid mới đang diễn ra trong đất nước này đã làm dấy lên sự cảnh giác từ các quốc gia khác.

Trung Quốc đang báo cáo khoảng 5.000 trường hợp mỗi ngày, nhưng các nhà phân tích nói rằng những con số thống kê như vậy là quá ít – và con số nhiễm thực sự mỗi ngày có thể lên tới gần một triệu.

Các bệnh viện ở Trung Quốc hiện quá tải và người dân chật vật tìm các loại thuốc cơ bản, theo báo cáo.

Hôm thứ Tư (28/12), Hoa Kỳ cho biết việc thiếu dữ liệu Covid “đầy đủ và minh bạch” ở Trung Quốc đã góp phần dẫn đến quyết định yêu cầu xét nghiệm Covid từ ngày 5/1/2023 đối với khách du lịch vào nước này từ Trung Quốc, Hong Kong và Macau.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết điều này là cần thiết “để giúp làm chậm sự lây lan của virus khi chúng tôi làm việc để xác định… bất kỳ biến thể mới tiềm năng nào có thể xuất hiện”.

Nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Tư nói rằng các quy tắc về virus corona chỉ nên được đưa ra trên cơ sở “khoa học” và cáo buộc các nước và phương tiện truyền thông phương Tây “thổi phồng” tình hình.

Bộ này cũng nói rằng “hiện tại sự phát triển của tình hình dịch bệnh của Trung Quốc là có thể dự đoán được và trong tầm kiểm soát”.

Một số người đã phản ứng giận dữ trên mạng xã hội bị kiểm duyệt của Trung Quốc.

“Tôi nghĩ rằng tất cả các quốc gia nước ngoài đã mở cửa. Đây không phải là phân biệt chủng tộc sao?” một bình luận nhận được 3.000 lượt thích trên Weibo.

Nhưng những người khác cho biết họ hiểu lý do của các điều kiện này: “Điều này không là gì so với tất cả những hạn chế mà chúng ta áp dụng đối với những người vào Trung Quốc,” một người dùng viết.

Trước đại dịch, Trung Quốc là thị trường du lịch nước ngoài lớn nhất thế giới. Nhưng không rõ có bao nhiêu người Trung Quốc sẽ ra nước ngoài sau ngày 8/1 do số lượng chuyến bay bị hạn chế và nhiều công dân cần gia hạn hộ chiếu.

Một số quốc gia đã áp dụng các hạn chế đối với du khách Trung Quốc:

Nhật Bản: từ thứ Sáu 30/12, du khách từ Trung Quốc sẽ được xét nghiệm Covid khi đến nơi. Những người có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ phải cách ly trong tối đa bảy ngày. Số chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc cũng sẽ bị hạn chế

Ấn Độ: những người đi từ Trung Quốc và bốn quốc gia châu Á khác phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với Covid trước khi đến. Hành khách dương tính cũng sẽ bị cách ly

Đài Loan cho biết những người đến trên các chuyến bay từ Trung Quốc, cũng như bằng thuyền tại hai hòn đảo, sẽ phải thực hiện xét nghiệm Covid khi đến đây từ ngày 1/1 đến ngày 31/1. Người có kết quả dương tính sẽ có thể cách ly tại nhà

Trong khi đó, Malaysia đã áp dụng các biện pháp theo dõi và giám sát bổ sung

Ý cũng đã áp dụng xét nghiệm Covid bắt buộc đối với du khách đến từ Trung Quốc

China
Chụp lại hình ảnh,Trung Quốc bắt đầu mở cửa du lịch trong và ngoài nước lần đầu tiên kể từ tháng 3/2020

Vương quốc Anh đang cân nhắc

Ủy ban châu Âu cho biết ủy ban an ninh y tế của họ được triệu tập vào thứ Năm để thảo luận về “các biện pháp khả thi cho cách tiếp cận phối hợp của EU” đối với sự gia tăng Covid của Trung Quốc.

Cơ quan này sau đó nói việc theo dõi người từ Trung Quốc tới là “không công bằng”, và làn sóng lây nhiễm “không bị cho là sẽ gây ảnh hưởng” tới EU.

Nhưng Ý, một quốc gia thành viên EU và là tâm điểm của virus vào cuối năm 2019 và 2020, cho biết họ đang hành động trước để “đảm bảo giám sát và xác định” bất kỳ biến thể mới nào của virus.

Các chuyến bay đến Milan trong tuần này đã xét nghiệm hành khách đến từ Trung Quốc. Nhà chức trách phát hiện 52% hành khách nhiễm Covid trên một chuyến bay hạ cánh hôm 26/12.

Thủ tướng Giorgia Meloni kêu gọi xét nghiệm rộng rãi trên toàn EU đối với hành khách Trung Quốc, và cho rằng các biện pháp của riêng mình Ý có thể không hiệu quả.

Chính phủ Anh đang xem xét liệu có nên đưa ra các hạn chế Covid đối với du khách đến từ Trung Quốc hay không, Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace cho biết.

Ông Wallace cho biết Bộ Giao thông vận tải sẽ tiếp nhận các lời khuyên y tế và thảo luận với Bộ Y tế.

Trước đó, một cựu bộ trưởng y tế đã kêu gọi chính phủ cân nhắc xét nghiệm Covid với người đến từ Trung Quốc.

Khi được hỏi liệu chính phủ có xem xét các hạn chế hay không, ông Wallace nói: “Chính phủ đang xem xét, việc này đang được cân nhắc, chúng tôi nhận thức rõ những gì Hoa Kỳ đã làm và Ấn Độ và tôi nghĩ Ý đã xem xét chuyện này.”

“Chúng tôi luôn xem xét một cách rõ ràng các mối đe dọa sức khỏe đối với Vương quốc Anh, bất kể chúng có thể ở đâu.”

Lord Bethell, người từng là thứ trưởng y tế trong thời kỳ đại dịch, cho biết có lý do chính đáng để xem xét xét nghiệm hành khách khi họ hạ cánh, một chính sách mà Ý đã áp dụng.

“Những gì người Ý đang làm là giám sát sau chuyến bay đối với những người đến Ý, để hiểu liệu có bất kỳ biến thể mới nổi nào hay không và để hiểu tác động của virus lên hệ thống y tế Ý,” ông nói với chương trình Today của BBC Radio 4.

“Đó là một việc làm hợp lý và là điều mà chính phủ Anh nên nghiêm túc xem xét.”

Ông nói thêm: “Quý vị phải nhận thức rõ rằng rất nhiều người lên những chuyến bay này, từ kinh nghiệm chúng tôi đã rút ra, là những người mà bản thân họ không được khỏe và đến phương Tây để được trợ giúp y tế.

“Đó là một viễn cảnh khá khó khăn đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta và điều quan trọng là chúng ta phải biết ai trong số họ đã nhiễm virus và họ đã nhiễm loại virus nào.”

Tuy nhiên, ông tỏ ra nghi ngờ chính sách xét nghiệm trước chuyến bay, như Hoa Kỳ đang làm. Điều này được đưa ra để làm chậm sự lây lan của virus, nhưng Lord Bethell cho biết việc cố gắng kiềm chế virus corona “giống như cố gắng ngăn chặn biển cả”.

Previous articleThe Vietnam Post #1595 (12.30.2022)
Next articleThương Mại Cuối Tuần #2027 (12.31.2022)