Mỹ, Hàn sẽ tập trận quy mô lớn, tập trung vào sự hung hăng của Triều Tiên

Quân đội Mỹ-Hàn đã tổ chức nhiều cuộc tập trận chung nhằm răn đe Bình Nhưỡng

Mỹ và Hàn Quốc sẽ diễn tập quân sự quy mô lớn hơn 10 ngày vào tháng 3, bao gồm các cuộc đổ bộ từ trên biển, các quan chức hai nước cho biết hôm 3/3.

Cuộc tập trận ‘Lá chắn Tự do’ sẽ được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 23/3 để củng cố thế trận phòng thủ kết hợp của hai nước đồng minh, quân đội hai nước cho biết trong một tuyên bố được đưa ra tại một cuộc họp báo ở Seoul.

“Lá chắn Tự do được thiết kế để tăng cường năng lực phòng thủ và ứng phó của Liên minh bằng cách tập trung vào môi trường an ninh thay đổi, sự hung hăng của Triều Tiên và bài học kinh nghiệm từ các cuộc chiến tranh và xung đột gần đây trong kịch bản tập trận,” hai nước cho biết.

Hôm 3/3, quân đội hai nước đã tiến hành một cuộc tập trận kết hợp trên không với sự tham gia của ít nhất một máy bay ném bom tầm xa B-1B của Mỹ và máy bay chiến đấu F-15K và KF-16 của Hàn Quốc, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Mục đích là để thực hành phối hợp cũng như chứng tỏ ‘khả năng răn đe mở rộng’ của Mỹ đối với các đe dọa từ Triều Tiên, cơ quan này cho biết.

Các cuộc tập trận như vậy trong quá khứ đã vấp phải những phản ứng gay gắt từ Bắc Triều Tiên, bao gồm các vụ thử tên lửa và đe dọa hạt nhân.

Triều Tiên nói rằng các cuộc tập trận quân sự chung như vậy là bằng chứng cho thấy Mỹ và các đồng minh có thái độ thù địch và âm mưu thay đổi chế độ ở Triều Tiên.

Khi được hỏi về phản ứng của Bắc Triều Tiên, Đại tá Isaac Taylor, phát ngôn nhân Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK), cho biết các cuộc tập trận chỉ diễn ra thường kỳ và hoàn toàn mang tính phòng thủ.

Các quan chức Hàn Quốc lưu ý rằng Triều Tiên cũng tiến hành các cuộc tập trận mùa đông hàng năm.

‘Lá chắn Tự do’ sẽ bao gồm các cuộc diễn tập thực địa với quy mô chưa từng thấy kể từ năm 2017, trước khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm các cuộc tập trận công khai để tạo điều kiện thuận lợi cho đàm phán ngoại giao với Triều Tiên.

Previous articleTai nạn tàu hỏa ở Hy Lạp: Biểu tình giận dữ nổ ra sau thảm họa
Next articleLiên Hiệp Quốc: Quân đội Myanmar liên tục gây ra khủng hoảng nhân quyền’