Mỹ nhắn Trung Quốc: Chớ kiếm chuyện từ chuyến đi của TT Đài Loan

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn lên đường đến New York, ngày 29/3/2023.

Tòa Bạch Ốc ngày 29/3 kêu gọi Trung Quốc chớ vịn vào việc quá cảnh Hoa Kỳ “thông thường” của tổng thống Đài Loan làm cái cớ để gia tăng hoạt động gây hấn chống lại Đài Loan.

Ông John Kirby, phát ngôn viên an ninh quốc gia của Tòa Bạch Ốc, nói với báo giới rằng việc Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn sắp dừng chân tại Mỹ là lần mới nhất trong một loạt các chuyến đi thường lệ.

“Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa chớ sử dụng việc quá cảnh này làm một cái cớ để đẩy mạnh bất kỳ hoạt động nào xung quanh eo biển Đài Loan,” ông cảnh cáo.

“Chúng tôi hiểu rằng mọi thứ đang căng thẳng lúc này” giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, ông Kirby nói, nhưng ông kêu gọi Bắc Kinh giữ cho các đường dây liên lạc thông thoáng.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là của riêng mình và thề sẽ chiếm lại hòn đảo tự trị bằng vũ lực nếu cần.

Ông Kirby nói Washington vẫn muốn sắp xếp lại chuyến công du tới Bắc Kinh của Ngoại trưởng Antony Blinken vốn bị hoãn khi một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc đi qua Mỹ và bị một máy bay chiến đấu của Mỹ bắn hạ.

Bà Thái dự kiến sẽ quá cảnh New York và Los Angeles như một phần của chuyến đi đến Guatemala và Belize rồi trở về Đài Bắc vào ngày 7 tháng 4.

Chuyến quá cảnh Hoa Kỳ đầu tiên của bà Thái kể từ năm 2019 và là lần thứ bảy kể từ khi bà nhậm chức vào năm 2016 dự kiến sẽ bao gồm cuộc gặp với Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy tại Los Angeles khi bà trở về từ Trung Mỹ vào tháng tới. Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên trên đất Mỹ giữa một Chủ tịch Hạ viện và một nhà lãnh đạo Đài Loan, và triển vọng này đã khiến Bắc Kinh tức giận.

Trung Quốc đã đáp trả chuyến thăm Đài Loan vào tháng 8 năm ngoái của cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi bằng các cuộc tập trận quy mô lớn xung quanh hòn đảo dân chủ Đài Loan.

Chuyến quá cảnh của bà Thái diễn ra vào thời điểm quan hệ Mỹ-Trung đang ở mức mà một số nhà phân tích coi là tồi tệ nhất kể từ khi Washington bình thường hóa quan hệ với Bắc Kinh vào năm 1979.

Đài Loan là vấn đề lãnh thổ nhạy cảm nhất của Trung Quốc và là một vấn đề gây tranh cãi lớn với Washington. Mỹ, giống như hầu hết các nước, chỉ duy trì quan hệ không chính thức với Đài Bắc. Tuy nhiên, chính phủ Hoa Kỳ được luật liên bang yêu cầu cung cấp cho hòn đảo các phương tiện tự vệ.

Previous articleWHO chỉnh sửa khuyến nghị vắc-xin COVID cho kỷ nguyên Omicron
Next articleStephen B. Young: ‘Sự phản bội của Henry Kissinger là nguyên nhân chính khiến Việt Nam Cộng hòa sụp đổ’