Na Uy bắt giữ cựu thành viên hàng đầu của Tập đoàn Wagner xin tị nạn

Ông Andrei Medvedev, một cựu thành viên cấp cao của tập đoàn hợp đồng quân sự tư nhân Nga Wagner, xin tị nạn ở Na Uy.

Một cựu thành viên cấp cao của tập đoàn hợp đồng quân sự tư nhân Nga Wagner xin tị nạn ở Na Uy và đang bị giam giữ vì tình nghi nhập cảnh bất hợp pháp vào quốc gia Scandinavia này, nhà chức trách cho biết hôm thứ Hai 23/1.

Ông Jon Andreas Johansen thuộc cảnh sát di trú Na Uy nói với thông tấn xã Associated Press rằng ông Andrey Medvedev người Nga “đã bị bắt theo Đạo luật Di trú và đang được đánh giá xem liệu ông có nên bị giam hay không”. Tờ báo VG của Na Uy cho biết việc giam giữ ông này không nhằm mục đích trừng phạt mà là một biện pháp an ninh.

Ông Medvedev, người nói rằng ông lo sợ cho mạng sống của mình nếu quay trở lại Nga, được cho là đã nhập cảnh bất hợp pháp vào Na Uy sau khi băng qua biên giới dài 198 km của nước này với Nga vào đầu tháng này.

Ông Vladimir Oschkin thuộc nhóm bất đồng chính kiến Nga Gulagu.net, nhóm đã giúp Medvedev trốn khỏi Nga, cho biết ông được giam giữ bảo vệ trong một ngôi nhà an toàn và đã được chuyển đến một cơ sở di trú an toàn mà không có lời giải thích.

Luật sư người Na Uy của ông Medvedev, Brynjulf Risnes, nhấn mạnh với đài truyền hình NRK rằng thân chủ của ông không bị nghi ngờ phạm bất kỳ hành vi phạm tội nào và rằng ông không quen với các biện pháp an ninh mới, chặt chẽ hơn của Na Uy dành cho ông.

“Các biện pháp an ninh quan trọng đã được đưa ra. Ông Medvedev gặp vấn đề trong việc thích nghi với chúng,” ông Risnes nói với NRK.

Trong một đoạn video do Gulagu đăng tải, ông Medvedev cho biết ông đã bị Nga bắn trước khi vào quốc gia Scandinavi. Cảnh sát Na Uy nói họ đã được lực lượng biên phòng Nga thông báo về dấu vết trên tuyết cho thấy ai đó có thể đã vượt biên giới trái phép.

Cơ quan Điều tra Hình sự Quốc gia Na Uy, cơ quan tham gia điều tra tội ác chiến tranh ở Ukraine, cho biết họ đang thẩm vấn ông Medvedev, người “có tư cách nhân chứng.” Ông Osechkin nói cựu chiến binh này đã nói chuyện với các nhà điều tra vào thứ Sáu 20/1.

Ông Medvedev, người đã chạy trốn kể từ khi đào tẩu khỏi Tập đoàn Wagner, được cho là đã nói với Gulagu.net rằng ông ta sẵn sàng kể tất cả những gì mình biết về tập đoàn bán quân sự mờ ám này và chủ nhân của nó là Yevgeny Prigozhin, một triệu phú có quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Medvedev cho biết ông rời Tập đoàn Wagner sau khi hợp đồng của ông được gia hạn sau thời hạn từ tháng 7 đến tháng 11 mà không có sự đồng ý của ông. Ông nói rằng ông sẵn sàng làm chứng về bất kỳ tội ác chiến tranh nào mà ông đã chứng kiến và phủ nhận tham gia vào bất kỳ tội ác nào.

Tập đoàn Wagner, dẫn đầu các cuộc tấn công chống lại lực lượng Ukraine, bao gồm một số lượng lớn các tù nhân được tuyển mộ từ các nhà tù Nga. Tập đoàn đã ngày càng trở nên có ảnh hưởng ở Châu Phi.

Previous articleThương Mại Cuối Tuần #2030 (01.21.2023)
Next articleMỹ điều tra động cơ vụ xả súng hàng loạt giết chết 10 người ở California