NATO: Huấn luyện về F-16 không biến khối này thành một bên trong cuộc chiến Ukraine

Hai máy bay F-16 của NATO bay trên bầu trời Ba Lan (ảnh tư liệu).

Việc huấn luyện phi công Ukraine trên máy bay chiến đấu F-16 của phương Tây không khiến cho khối NATO trở thành một bên trong cuộc xung đột, người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg nói hôm thứ Ba 23/5, vào lúc các nước thuộc khối đồng minh cam kết tăng tốc độ chuẩn bị để khai giảng các khóa học.

Ông Stoltenberg rằng nói Ukraine có quyền tự vệ.

“Chúng tôi giúp Ukraine duy trì quyền đó”, ông nói với các phóng viên ở Brussels. “Điều đó không làm cho NATO và các đồng minh NATO trở thành một bên trong cuộc xung đột”.

Hôm 22/5, các nhà ngoại giao cấp cao của Nga cho rằng việc chuyển giao máy bay phản lực F-16 cho Ukraine sẽ đặt ra câu hỏi về vai trò của NATO trong cuộc xung đột.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm 19/5 đã duyệt các chương trình đào tạo phi công Ukraine trên F-16. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đảm bảo với ông Biden rằng các máy bay đó sẽ không được sử dụng để đi vào lãnh thổ Nga.

“Đây là một bước quan trọng rõ ràng sẽ cho phép chúng tôi giao máy bay chiến đấu ở một thời điểm thích hợp”, ông Stoltenberg nói, đồng thời mô tả động thái này là “một tín hiệu rất rõ ràng rằng chúng tôi sẽ ở đó lâu dài và Nga không thể thi gan chờ chúng tôi ra đi”.

Trong khi đó, một liên minh gồm các quốc gia cung cấp máy bay chiến đấu đang vạch ra mốc thời gian cụ thể để bắt đầu khóa huấn luyện.

“Chúng tôi sẽ tăng tốc vì giờ đây đã được bật đèn xanh”, Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Kajsa Ollongren nói với các phóng viên bên lề cuộc họp với những người đồng cấp EU tại Brussels.

Bà cho biết khóa đào tạo là một nỗ lực phối hợp của Bỉ, Đan Mạch, Anh, Hà Lan và các đồng minh khác, và có thể sẽ có thêm các quốc gia khác tham gia.

Đức cho hay họ đang tìm cách hỗ trợ cho liên minh các nước cung cấp máy bay chiến đấu.

“Chúng tôi đang xem xét một vài phương án mà chúng tôi có thể có về mặt lý thuyết”, Bộ trưởng Quốc phòng Boris Pistorius nói.

“Nhưng có lẽ sẽ không đóng góp được đáng kể vì đơn giản là chúng tôi không có máy bay chiến đấu F-16 trong lực lượng của mình và ít có khả năng sẽ giúp ích được nhiều cho việc huấn luyện phi công”.

(Reuters)

Previous articleNhà tù mạng: Cách Nga theo dõi, kiểm duyệt và kiểm soát công dân
Next articleMOVING CẦN BÁN – GX LỘ ĐỨC N.45