Nepal cấm TikTok của Trung Quốc, cáo buộc nó có tác động tai hại tới xã hội

Hôm 13/11, Nepal cho biết họ sẽ cấm TikTok của Trung Quốc, đồng thời nói thêm rằng sự hòa hợp và thiện chí xã hội đang bị xáo trộn do sự “lạm dụng” ứng dụng video phổ biến này và có nhu cầu ngày càng tăng về việc phải kiểm soát TikTok, theo Reuters.

TikTok đã bị các quốc gia khác cấm một phần hoặc hoàn toàn, nhiều người nêu lý do là có những quan ngại về bảo mật.

Theo truyền thông địa phương, hơn 1.600 vụ tội phạm mạng liên quan đến TikTok đã được ghi nhận trong 4 năm qua ở Nepal.

Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Công nghệ Thông tin Nepal Rekha Sharma cho hay quyết định cấm TikTok đã được đưa ra tại cuộc họp nội các trước đó hôm 13/11.

Bà Sharma nói với Reuters: “Các đồng nghiệp đang nỗ lực cấm cửa ứng dụng này về mặt kỹ thuật”.

Chủ tịch Cơ quan Viễn thông Nepal Purushottam Khanal cho biết các nhà cung cấp dịch vụ internet được yêu cầu đóng ứng dụng này.

Ông Khanal nói với Reuters: “Một số đã đóng cửa trong khi một số khác đang làm việc đó vào tối hôm nay”.

TikTok không trả lời ngay lập tức cho lời đề nghị đưa ra bình luận về vấn đề này. Trước đây, họ nói rằng những lệnh cấm như vậy là “sai lầm” và chúng dựa trên “những quan niệm sai lầm”.

Các nhà lãnh đạo phe đối lập ở Nepal chỉ trích động thái này, cho rằng nó thiếu “hiệu quả, sự chín chắn và trách nhiệm”.

Ông Pradeep Gyawali, cựu ngoại trưởng và lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng sản Nepal (Chủ nghĩa Mác-Lênin thống nhất), phát biểu: “Có rất nhiều nội dung không mong muốn trên các phương tiện truyền thông xã hội khác. Điều phải làm là quản lý chứ không hạn chế chúng”.

Ấn Độ, nước láng giềng của Nepal, cấm TikTok cùng với hàng chục ứng dụng khác của các nhà phát triển phần mềm Trung Quốc vào tháng 6/2020, vì cho rằng chúng có thể gây tổn hại đến an ninh và toàn vẹn lãnh thổ.

Pakistan, một quốc gia khác ở Nam Á, cấm ứng dụng này ít nhất bốn lần vì những gì chính phủ nước này gọi là nội dung “vô đạo đức và không đứng đắn”.

Previous articleCHO MƯỚN CHỖ LÀM TÓC
Next articleTân Chủ tịch Hạ viện Mỹ cố vận động các dân biểu Cộng hòa, tránh chính phủ bị đóng cửa