Nga công bố video nghi phạm giết blogger Vladlen Tatarsky ở quán cà phê St Petersburg

Darya Trepova Darya Trepova từ chối tiết lộ ai đã đưa cho cô bức tượng nhỏ

Các điều tra viên Nga đã bắt giữ một phụ nữ trong quá trình truy tìm kẻ ám sát blogger ủng hộ chiến tranh Vladlen Tatarsky trong một vụ nổ tại quán cà phê ở St Petersburg.

Trong một video mà chính phủ Nga tung ra – gần như chắc chắn được ghi hình dưới sức ép – Darya Trepova thú nhận cô đã giao một tượng nhỏ ở quán cà phê.

Giới chức nói đó là vật thể nổ tung, gây ra cái chết của ông Tatarsky.

Nhưng trong video này, cô không nói cô biết là sẽ có một vụ nổ xảy ra, hay thừa nhận đóng vai trò nào khác.

Ngoài ông Tatarsky bị thiệt mạng, hơn 30 người khác bị thương trong vụ đánh bom ở St Petersburg, thành phố lớn thứ hai của Nga.

Lúc vụ nổ xảy ra, ông Tatarsky đang tham gia một buổi gặp gỡ những người ủng hộ với tư cách diễn giả khách mời tại quán cà phê này.

Một video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy một phụ nữ trẻ mặc một áo khoác nâu bê một hộp các tông bước vào quán cà phê.

Hình ảnh cho thấy hộp này được đặt lên bàn trong quán trước khi phụ nữ này ngồi xuống. Một video khác cho thấy một bức tượng nhỏ được trao cho ông Tatarsky.

Trong phim ghi hình một đoạn thẩm vấn mà chính phủ Nga đưa ra, Darya Trepova, 26 tuổi, dường như bị cưỡng ép phải nói vì cô thở dài liên tục.

Khi người thẩm vấn hỏi liệu cô có biết vì sao cô bị bắt, cô trả lời: “Tôi đoán là vì tôi có mặt ở hiện trường của vụ ám sát Vladlen Tatarsky …Tôi đã mang bức tượng nhỏ vào quán, vật mà sau đó nổ tung.”

Khi được hỏi ai đã đưa cho cô bức tượng, cô đáp: “Tôi trả lời sau được không?”

Ủy ban chống khủng bố Nga cáo buộc vụ tấn công là do lực lượng đặc nhiệm Ukraine gây ra, “những người hợp tác với” lãnh đạo đối lập Alexei Navalny. Quỹ Chống Tham nhũng của Navalny nói “thật là tiện” cho điện Kremlin đổ lỗi cho những người chỉ trích họ.

Ông Navalny bị bỏ tù từ khi ông từ Đức trở về Nga tháng 1/2021. Ông bị tấn công bằng chất độc thần kinh ở Nga tháng 8/2020, một vụ việc bị đổ cho các điệp viên tình báo Nga FSB.

Người đứng đầu Quỹ chống tham nhũng Ivan Zhdanov nói vụ đánh bom lần này có dấu ấn của chính các điệp viên FSB.

“Lẽ tự nhiên, chúng tôi không dính líu gì tới vụ này,” ông nói, và nói thêm rằng Nga cần có một kẻ thù từ bên ngoài – Ukraine, và một kẻ thù bên trong – đội của ông Navalny.

Trepova bị bắt giữ tại một căn hộ ở St Petersburg của một người bạn của chồng cô, truyền thông Nga đưa tin.

Russian investigators working at the scene of an explosion at the cafe in St. Petersburg
Các điều tra viên Nga tại hiện trường vụ nổ ở quán cà phê ở St Petersburg

Quán cà phê Street Food Bar No 1 gần sông Neva, từng thuộc sở hữu của Yevgeny Prigozhin – người điều hành tổ chức lính đánh thuê khét tiếng Wagner.

Prigozhin cho biết ông ta giao lại quán cà phê này cho Cyber Front Z, một nhóm tự xưng là “đội quân thông tin của Nga” và nói họ đã cho thuê cả quán này tối hôm đó.

Blogger Tatarsky, một người ủng hộ ra mặt cuộc chiến của Nga ở Ukraine, không phải là quan chức Nga, cũng không phải quân nhân. Ông ta là một blogger nổi tiếng với hơn nửa triệu người theo dõi và cũng giống như Prigozhin, ông từng có một quá khứ tội phạm.

Sinh ra ở vùng Donetsk, nam Ukraine, Tatarsky có họ tên thật là Maxim Fomin, gia nhập quân ly khai được Nga hậu thuẫn khi họ thả ông khỏi nhà tù, nơi ông chịu án vì ăn cắp vũ khí.

Ông ta là một thành viên của cộng đồng blogger quân sự ủng hộ Kremlin, được nổi danh hơn từ khi Nga xâm lược Ukraine hồi tháng 2/2024.

Tatarsky là một trong số những người dám chỉ trích chính quyền Nga, quân đội Nga và thậm chí cả Tổng thống Vladimir Putin vì các bước lùi ở chiến trường.

Tháng 9 năm ngoái, ông ta đăng một video bên trong điện Kremlin nơi ông Putin tuyên bố sáp nhập bốn khu vực của Ukraine mà Nga chiếm được một phần.

“Chúng ta sẽ đánh bại tất cả, chúng ta sẽ giết tất cả, chúng ta sẽ cướp tất cả nếu cần thiết. Như chúng ta thích,” Tatarsky nói với những người theo dõi.

Vladlen Tatarsky - pic from his Telegram channel
Blogger Vladlen Tatarsky đưa tin trên dịch vụ nhắn tin Telegram

Ai đứng sau vụ ám sát ông Tatarsky còn là điều chưa rõ, nhưng vụ này có vẻ giống như vụ sát hại Darya Dugina, một người ủng hộ chiến tranh và là con gái của một người dân tộc chủ nghĩa cực đoan. Bà ta chết trong một vụ đánh bom xe hơi ở Moscow tháng 8 năm ngoái.

Các quan chức Nga ngụ ý Ukraine đã gây ra vụ nổ này. Cố vấn tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak đổ cho “tranh giành chính trị nội bộ” Nga. Ông viết trên Twitter: “Nhện ăn lẫn nhau trong một cái lọ”.

Thủ lĩnh nhóm Wagner Yevgeny Prigozhin nói ông không nghĩ rằng thủ phạm là chính phủ Ukraine: “Tôi nghĩ có một nhóm cực đoan đang hoạt động, nhóm này ít có khả năng liên quan tới chính phủ.”

Vụ nổ có thể liên quan tới các tranh chấp chính trị nội bộ ở Nga, như Kyiv nói. Hiện có rất nhiều người đàn ông tức giận có súng ở Nga.

Vì quân đội đang thiếu binh lính, tội phạm đã được thả khỏi nhà tù, giao vũ khí và điều ra tiền tuyến. Chính quyền Nga cũng có những chiến dịch tuyển quân phạm vi rộng để tuyển chiến binh tình nguyện và hơn 300.000 đàn ông bị ‘huy động một phần’.

Previous articleThương Mại Việt Nam #2041 (04.04.2023)
Next articleÔng Trump không nhận bất cứ tội nào trong 34 tội đại hình