Nga ký thỏa thuận đặt vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus; Nga kiểm soát chúng

Xe chở tên lửa Iskander-M của Nga trong cuộc duyệt binh ở Moscow, 7/5/2022.

Nga và Belarus hôm thứ Năm 25/5 ký thỏa thuận chính thức về việc triển khai tên lửa hạt nhân chiến thuật của Nga trên lãnh thổ Belarus, một bước đi mà Moscow nói là do căng thẳng gia tăng với phương Tây.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu phát biểu rằng: “Trong bối cảnh các mối đe dọa vẫn leo thang cực kỳ nghiêm trọng ở biên giới phía tây của Nga và Belarus, đã có quyết định được đưa ra nhằm thực hiện các biện pháp đối trọng trong lĩnh vực hạt nhân-quân sự”.

Việc triển khai tên lửa được Tổng thống Vladimir Putin công bố lần đầu hồi tháng 3. Kể từ khi xâm lược Ukraine vào năm ngoái, ông Putin đã nhiều lần tuyên bố rằng Nga sẽ sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân nếu cần để bảo vệ “sự toàn vẹn lãnh thổ” của mình.

Vào thời điểm đó, NATO nói họ không thấy cần phải điều chỉnh thế trận hạt nhân của mình, mặc dù họ cho rằng lời lẽ về hạt nhân của ông Putin thật “nguy hiểm và vô trách nhiệm”. Ukraine cho rằng đồng minh Belarus của Nga đã bị Moscow “bắt làm con tin”.

Ông Shoigu cho hay Moscow sẽ nắm quyền kiểm soát vũ khí và mọi quyết định về việc sử dụng chúng.

TASS dẫn lời ông này nói rằng tên lửa Iskander-M, có thể mang đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân, đã được bàn giao cho lực lượng vũ trang Belarus và một số máy bay Su-25 đã được hoán cải để phục vụ cho việc vũ khí hạt nhân có thể được sử dụng.

“Các quân nhân Belarus đã được đào tạo những việc cần thiết tại các trung tâm huấn luyện của Nga”, ông Shoigu được dẫn lời cho biết.

Ông nói thêm rằng các thỏa thuận đã ký với người đồng cấp Belarus bao gồm quy trình thành lập một “cơ sở lưu trữ vũ khí hạt nhân đặc biệt trên lãnh thổ Belarus”.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật là cụm từ nói đến loại vũ khí có lượng nổ thấp hơn được thiết kế để sử dụng trên chiến trường, trái ngược với vũ khí chiến lược có khả năng quét sạch toàn bộ nhiều thành phố. Nga không tiết lộ họ có bao nhiêu vũ khí hạt nhân chiến thuật.

(Reuters)

Previous articleTình báo phương Tây: Tin tặc Trung Quốc do thám cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ
Next articleThương Mại Việt Nam #2048 (05.23.2023)