Nga-Mỹ cảnh cáo nhau sau vụ rớt máy bay không người lái

Máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ

Moscow ngày 15/3 cảnh báo Washington tránh xa không phận của họ, sau khi một máy bay không người lái của Mỹ bị máy bay phản lực Nga nghênh cản, rớt xuống Biển Đen, cuộc đối đầu trực tiếp đầu tiên được biết đến giữa hai siêu cường kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine.

Washington và Moscow đổ lỗi cho nhau về vụ việc, xảy ra trong không phận quốc tế gần lãnh thổ mà Nga tuyên bố đã sáp nhập từ Ukraine. Moscow gọi đó là bằng chứng cho thấy Hoa Kỳ đang trực tiếp tham chiến; Washington gọi đó là hành động liều lĩnh của Nga.

Nga nói sẽ cố gắng trục vớt xác máy bay không người lái trên biển. Washington cho biết máy bay có thể không bao giờ được thu hồi và các bước đã được thực hiện để đảm bảo Nga không thể thu thập thông tin tình báo từ xác máy bay.

“Người Mỹ liên tục nói rằng họ không tham gia các hoạt động quân sự. Đây là bằng chứng mới nhất cho thấy họ đang trực tiếp tham gia các hoạt động này – trong chiến tranh”, Thư ký Hội đồng An ninh Điện Kremlin Nikolai Patrushev nói.

Quân đội Hoa Kỳ cho biết hai máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã tiếp cận một trong những máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ trong một nhiệm vụ trinh sát trên vùng biển quốc tế. Các máy bay chiến đấu quấy rối máy bay không người lái và phun xăng vào nó, trước khi cắt đứt cánh quạt của máy bay không người lái, khiến nó lao xuống biển.

Ông James B. Hecker, chỉ huy lực lượng không quân Hoa Kỳ ở châu Âu, nói: “Vụ việc này cho thấy sự thiếu năng lực bên cạnh việc không an toàn và không chuyên nghiệp”.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc John Kirby cho biết các quan chức Mỹ đã nói với đại sứ Nga Anatoly Antonov rằng Moscow phải cẩn thận hơn: “Thông điệp là: Chớ có làm điều này một lần nữa.”

Theo tuyên bố của Nga thì không có va chạm gì. Nga nói chiếc máy bay không người lái bị rơi sau khi thực hiện “các thao tác đột ngột” khi bay “có chủ ý và khiêu khích” gần không phận Nga. Moscow đã huy động các máy bay chiến đấu của mình để xác định nó.

“Hoạt động không thể chấp nhận được của quân đội Hoa Kỳ ở gần biên giới của chúng tôi gây lo ngại,” đại sứ Antonov nói trong một tuyên bố, cáo buộc Washington sử dụng máy bay không người lái để “thu thập thông tin tình báo mà sau đó được chế độ Kyiv sử dụng để tấn công vào các lực lượng vũ trang và lãnh thổ của chúng tôi.”

“Chúng ta hãy đặt một câu hỏi: ví dụ, nếu một máy bay không người lái tấn công của Nga xuất hiện gần New York hoặc San Francisco, Lực lượng Không quân và Hải quân Hoa Kỳ sẽ phản ứng như thế nào?” ông nói, kêu gọi Washington “ngừng thực hiện các chuyến bay gần biên giới Nga.”

Điện Kremlin cho biết không có tiếp xúc cấp cao nào với Washington về vụ việc, mô tả quan hệ song phương là “thảm hại”.

Về phần mình, Kyiv nói vụ việc cho thấy Moscow sẵn sàng “mở rộng khu vực xung đột” để lôi kéo các nước khác. Ông Oleksiy Danilov, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, viết trên Twitter rằng Nga làm gia tăng các rủi ro khi nước này phải đối mặt với “các điều kiện thất bại chiến lược” ở Ukraine.

Hoa Kỳ tiến hành các chuyến bay giám sát thường xuyên trong không phận quốc tế trong khu vực. Mỹ đã hỗ trợ Ukraine hàng chục tỷ đô la viện trợ quân sự nhưng nói rằng quân đội của họ không trực tiếp tham gia vào cuộc chiến mà Moscow miêu tả là một cuộc xung đột chống lại sức mạnh tổng hợp của phương Tây.

Tổng thống Zelenskyy cam kết giữ Bakhmut

Moscow đã tiến hành một cuộc tấn công mùa đông với sự tham gia của hàng trăm nghìn lính trừ bị mới được động viên và những tù nhân được tuyển mộ từ nhà tù làm lính đánh thuê. Nga đang cố gắng chiếm thành phố nhỏ Bakhmut phía đông để giành được chiến thắng đáng kể đầu tiên sau hơn nửa năm.

Tháng trước, Kyiv có vẻ như đang chuẩn bị rút khỏi thành phố nhưng kể từ đó đã tăng gấp đôi việc bảo vệ nó, nói rằng họ đang làm cạn kiệt lực lượng tấn công của Nga ở đó để mở đường cho cuộc phản công của chính họ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết trong một bài phát biểu đêm qua rằng ông đã gặp các quan chức quân sự hàng đầu của mình và họ nhất trí khuyên nên tăng cường cho Bakhmut.

Một số chuyên gia quân sự phương Tây và Ukraine đã đặt câu hỏi liệu có hợp lý khi Kyiv tiếp tục ở lại đó hay không, bởi những tổn thất nặng nề của chính họ ở đó.

Nhưng Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar cho biết việc bảo vệ Bakhmut là rất quan trọng vì “một lượng lớn trang thiết bị của kẻ thù đang bị phá hủy… Một số lượng lớn binh lính đang bị giết và cho đến hôm nay, khả năng tiến công của kẻ thù đang bị suy giảm.”

Các chiến tuyến ở Ukraine hầu như không di chuyển trong bốn tháng mặc dù cuộc chiến đã phát triển thành trận chiến bộ binh đẫm máu nhất châu Âu kể từ Thế chiến Thứ hai, được cả hai bên mô tả là “máy xay thịt” với chiến trường đầy xác chết.

Các cuộc tấn công của Nga phần lớn đã thất bại trên hầu hết chiến tuyến, ngoại trừ Bakhmut nơi họ đã chiếm được phía đông thành phố và tiến về phía bắc và nam trong khi cố gắng bao vây nó.

Giao tranh dữ dội cũng đang diễn ra xa hơn về phía bắc, nơi Nga đang cố gắng chiếm lại lãnh thổ mà nước này đã mất trong cuộc phản công của Ukraine năm ngoái, và xa hơn về phía nam, nơi Moscow chịu tổn thất nặng nề trong các cuộc tấn công thất bại vào pháo đài Vuhledar do Ukraine trấn giữ hồi tháng Hai.

Kể từ khi chiếm lại nhiều vùng lãnh thổ vào nửa cuối năm 2022, Ukraine gần đây đã giữ thế phòng thủ, lên kế hoạch phản công vào cuối năm nay khi mặt đất lầy lội khô đi và xe bọc thép và xe tăng phương Tây được chuyển đến.

Nga, xâm lược nước láng giềng một năm trước, mô tả Ukraine là mối đe dọa an ninh. Nga tuyên bố đã sáp nhập gần 1/5 lãnh thổ Ukraine. Kyiv và phương Tây coi đây là cuộc chiến vô cớ để chiếm đất.

Hàng chục nghìn thường dân Ukraine và quân đội của cả hai bên đã thiệt mạng. Các thành phố của Ukraine đã bị phá hủy và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Previous articleBảo tàng Ảo giác ở thủ đô Mỹ | VOA Tiếng Việt
Next articleThe Vietnam Post #1606 (03.17.2023)