Nga nổi giận sau vụ tấn công khiến hàng chục binh sĩ thiệt mạng ở Ukraine

Hiện trường sau vụ tấn công khiến 63 binh sĩ Nga thiệt mạng ở Makiivka, Ukraine, vào ngày 3/1/2023.

Những người theo chủ nghĩa dân tộc và một số nhà lập pháp Nga yêu cầu trừng phạt các viên chỉ huy mà họ cáo buộc là đã phớt lờ nguy hiểm giữa lúc sự tức giận tăng cao sau vụ hàng chục binh sĩ Nga thiệt mạng trong cuộc oanh kích thuộc diện đẫm máu nhất kể từ đầu cuộc chiến ở Ukraine.

Trong một tiết lộ hiếm hoi, Bộ Quốc phòng Nga cho biết 63 binh sĩ của họ đã thiệt mạng vào đêm giao thừa trong một vụ pháo kích dữ dội phá hủy một doanh trại tạm thời tại một trường cao đẳng nghề ở Makiivka, thành phố gắn liền với thủ phủ Donetsk bị Nga chiếm đóng ở miền đông Ukraine.

Ukraine và một số blogger theo chủ nghĩa dân tộc Nga đã đưa ra con số tử vong cao hơn nhiều, lên tới hàng trăm người, mặc dù các quan chức thân Nga nói rằng ước tính như vậy là phóng đại.

Những người chỉ trích ở Nga nói rằng binh lính khi đó đang được bố trí ăn nghỉ dọc theo một bãi chứa đạn dược tại địa điểm mà Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bị trúng bốn quả rocket được bắn từ bệ phóng HIMARS do Mỹ sản xuất.

Cuộc tấn công vào Makiivka diễn ra khi Nga đang tung ra làn sóng tấn công bằng máy bay không người lái hàng đêm vào Kyiv và các thành phố khác của Ukraine.

Các quan chức Ukraine cho biết hôm thứ Hai 2/1 rằng Nga đã tấn công các khu vực do Ukraine kiểm soát trong khu vực Donetsk, đánh vào làng Yakovlivka, thành phố Kramatorsk và phá hủy một sân trượt băng ở thị trấn Druzhkivka.

Thống đốc vùng Luhansk của Ukraine, cùng với Donetsk lân cận tạo thành khu công nghiệp Donbas mà Moscow tuyên bố chủ quyền, hôm 3/1 cho hay các lực lượng Ukraine đã có những bước tiến vững chắc về hướng Svatove và Kreminna do Nga kiểm soát.

Trong một diễn biến khác, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết một cuộc tấn công vào ngày 31/12 nhằm vào một khu vực do Nga kiểm soát ở miền nam Kherson đã giết chết hoặc làm bị thương khoảng 500 binh sĩ Nga.

Reuters không thể kiểm chứng độc lập các tin tức về chiến trường này.

Trong một bản cập nhật vào sáng 3/1 cho khu vực của ông, Thống đốc khu vực Donetsk, Pavlo Kyrylenko, cho biết các lực lượng Nga đã tấn công các vị trí của Ukraine dọc theo chiến tuyến trong đêm, khiến một người thiệt mạng ở thành phố Bakhmut do Ukraine kiểm soát.

Các blogger quân sự Nga nói mức độ tàn phá tại Makiivka là do đạn dược được cất giữ trong cùng một tòa nhà với doanh trại, mặc dù các chỉ huy biết nó nằm trong tầm bắn của tên lửa Ukraine.

Igor Girkin, cựu chỉ huy quân đội thân Nga ở miền đông Ukraine, hiện là một trong những blogger quân sự theo chủ nghĩa dân tộc nổi tiếng nhất của Nga, nói hàng trăm người đã thiệt mạng hoặc bị thương. Ông cho biết các thiết bị quân sự được cất giữ tại địa điểm này không được ngụy trang.

Ukraine gần như chưa bao giờ công khai nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công vào lãnh thổ do Nga kiểm soát ở Ukraine. Tổng thống Volodymyr Zelenskyy không đề cập đến vụ pháo kích Makiivka trong bài phát biểu hàng đêm hôm 2/1.

Tuy nhiên, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine báo cáo cuộc tấn công Makiivka là “một cuộc tấn công vào nhân lực và thiết bị quân sự của Nga”. Bộ này không đề cập đến số thương vong.

Sự tức giận ở Nga lan đến đến các nhà lập pháp.

Grigory Karasin, một thành viên của Thượng viện Nga và là cựu Thứ trưởng Ngoại giao Nga, không chỉ yêu cầu phải trả thù Ukraine và những người ủng hộ NATO mà còn phải có một “phân tích chính xác trong nội bộ”.

Sergei Mironov, một nhà lập pháp và cựu chủ tịch Thượng viện Nga, yêu cầu xử lý trách nhiệm hình sự đối với các quan chức đã “cho phép tập trung quân nhân trong một tòa nhà không được bảo vệ” và “tất cả các cơ quan cấp trên không đảm bảo an toàn phù hợp”.

Một đoạn video chưa xác minh được đăng trực tuyến về hậu quả của vụ nổ tại doanh trại Nga ở Makiivka cho thấy tòa nhà lớn chỉ còn là đống đổ nát đang bốc khói.

Thống đốc vùng này nói với truyền thông Nga rằng một số người thiệt mạng đến từ vùng Samara, tây nam nước Nga, đồng thời kêu gọi người thân liên hệ với các trung tâm tuyển mộ để biết thông tin.

Hứng chịu nhiều thất bại trên chiến trường vào nửa cuối năm 2022, Nga đã tiến hành các cuộc không kích hàng loạt nhằm vào các thành phố của Ukraine.

Ukraine cho biết hôm 2/1 rằng họ đã bắn hạ tất cả 39 máy bay không người lái mà Nga đã sử dụng trong đêm thứ ba của cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu dân sự ở Kyiv và các thành phố khác. Các quan chức Ukraine nói thành công của họ đã chứng minh rằng chiến thuật của Nga trong những tháng gần đây là dội mưa tên lửa và máy bay không người lái nhằm đánh sập cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine đang ngày càng thất bại khi Kyiv tăng cường phòng không.

Nga phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào thường dân trong cái mà họ gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” chống lại nước láng giềng ở miền nam được phát động vào ngày 24/2.

Previous articleNhân chứng ghi hình xe xếp hàng dài bên ngoài nhà tang lễ ở Bắc Kinh | VOA Tiếng Việt
Next articleKevin McCarthy chật vật tìm sự ủng hộ trước cuộc bầu cử Chủ tịch Hạ viện