Nga: Phát ngôn viên của Navalny nói ông mắc bệnh lạ, có thể bị đầu độc từ từ

Hình ảnh ông Alexei Navalny bị giam cầm được chiếu trong một phiên tòa ở Moscow, tháng 5/2022.

Alexei Navalny, chính trị gia đối lập nổi tiếng nhất của Nga, đang khổ sở với một căn bệnh lạ ở trong tù, có thể là do một loại chất độc tác dụng chậm nào đó và đã sụt 8 kg chỉ sau hơn hai tuần, người phát ngôn của ông cho biết.

Người ta đã gọi xe cấp cứu cho ông Navalny vào đêm 7/4 cho đến ngày 8/4, đi tới trại giam hình sự IK-6 có mức an ninh tối đa tại Melekhovo, cách Moscow khoảng 250 km về phía đông, nơi ông đang bị giam giữ, Kira Yarmysh, phát ngôn viên của ông, cho biết trong một video clip trên Twitter.

Bà cho hay ông bị đau dạ dày dữ dội không rõ nguyên nhân hôm 7/4 và các bác sĩ nhà tù trước đây đã điều trị cho ông bằng cách tiêm cho ông một loại thuốc mà họ không chịu nói ra tên thuốc.

Yarmysh viết trên Twitter: “Chúng tôi không loại trừ khả năng vào thời điểm này Alexei Navalny đang bị đầu độc từ từ, bị giết từ từ để gây ra sự chú ý ít hơn”.

“Ông đang bị giam trong xà lim kỷ luật trong khi bị đau cấp mà không hề có sự trợ giúp y tế”, bà nói.

Khi được hỏi về những lời lẽ cho rằng ông Navalny có thể đang bị đầu độc từ từ, Điện Kremlin nói họ không theo dõi tình trạng sức khỏe của ông và đó là vấn đề của cơ quan chuyên trách về nhà tù liên bang.

Cơ quan quản lý nhà tù, trước đây đã bác bỏ cáo buộc rằng nhân viên của họ ngược đãi ông Navalny và nói rằng ông luôn được điều trị y tế khi cần thiết, đã không hồi đáp ngay lời đề nghị đưa ra bình luận của Reuters.

Ông Navalny – người đang thụ án tổng cộng 11 năm rưỡi vì tội gian lận và khinh thường tòa án, những tội danh bị ông xem là gượng ép để bịt miệng ông – cho biết qua Twitter hôm 11/4 rằng ông đã bị chuyển trở lại xà lim biệt giam và buộc phải chịu đựng “điều kiện cực kỳ tệ hại không khác gì địa ngục”.

Yarmysh cho hay ông đã bị đau dạ dày tương tự hồi tháng 1 sau khi được điều trị bằng kháng sinh để xử lý một loại virus và khi đó lại sụt cân rất nhiều.

Reuters không thể kiểm chứng độc lập tình trạng sức khỏe của ông Navalny.

Ông Navalny là một cựu luật sư đã trở nên nổi danh cách đây hơn một thập kỷ vì ông công kích giới tinh hoa của Tổng thống Vladimir Putin và lên tiếng tố cáo nạn tham nhũng tràn lan.

Ở chiều ngược lại, chính quyền Nga coi ông và những người ủng hộ ông là bọn cực đoan có liên hệ với cơ quan tình báo CIA của Mỹ với ý đồ gây bất ổn ở Nga. Họ đã đặt phong trào của ông ra ngoài vòng pháp luật, buộc nhiều người ủng hộ ông phải trốn ra nước ngoài.

(Reuters)

Previous articleTrung Quốc trừng phạt nhà lập pháp cấp cao của Mỹ vì ông thăm Đài Loan
Next articleThe Vietnam Post #1610 (04.14.2023)