Nga: Phương Tây đang ‘chôn vùi’ thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Hội nghị G-20 ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 2/3/2023.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm thứ Năm (2/3) cáo buộc phương Tây “chôn vùi một cách đáng xấu hổ” sáng kiến ngũ cốc ở Biển Đen nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu nông sản của Ukraine từ các cảng phía nam nước này, Reuters dẫn tin từ hãng thông tấn RIA Novosti của Nga đưa tin.

Trong khi vẫn tham gia thỏa thuận, Nga nhiều lần phản đối cách tiếp cận của phương Tây đối với thỏa thuận ngũ cốc, được ký kết vào tháng 7 năm ngoái, nói rằng các quốc gia áp đặt lệnh trừng phạt đối với Moscow chưa làm đủ để giảm bớt các hạn chế đối với hàng xuất khẩu của chính Nga, đặc biệt là phân bón.

“Phương Tây đang chôn vùi sáng kiến nhân đạo nổi tiếng của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc một cách đáng xấu hổ”, RIA dẫn lời ông Lavrov phát biểu tại cuộc họp của các ngoại trưởng G-20, đề cập đến thỏa thuận ngũ cốc.

Cũng phát biểu tại cuộc họp G-20 ở Ấn Độ, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết Nga trong vài tháng qua đã “cố tình và có hệ thống” tạo ra sự ách tắc đối với các lô hàng ngũ cốc trong khi Nga vẫn xuất khẩu được lương thực, ngũ cốc và phân bón của chính mình.

Ông Blinken nói: “G-20 bắt buộc phải lên tiếng thay mặt cho việc mở rộng và mở rộng sáng kiến ngũ cốc để tăng cường an ninh lương thực cho những người dễ bị tổn thương nhất”.

Giai đoạn hiện tại của sáng kiến Biển Đen, do Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ làm trung gian, sẽ kết thúc vào ngày 18/3. Sáng kiến này sẽ được gia hạn nếu không bên nào đưa ra phản đối chính thức.

Trước thời hạn gia hạn thỏa thuận trước đó vào tháng 11/2022, Nga cũng leo thang chỉ trích thỏa thuận này để có thể giành được nhiều nhượng bộ hơn từ phương Tây, nhưng cuối cùng lại vẫn gia hạn nó thêm 120 ngày.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết hôm 1/3 rằng họ sẽ chỉ đồng ý gia hạn thỏa thuận lần thứ hai nếu lợi ích của các nhà sản xuất nông nghiệp của chính họ được tính đến.

Lĩnh vực nông nghiệp của Nga không bị phương Tây nhắm mục tiêu rõ ràng, nhưng Moscow cho biết các biện pháp trừng phạt ảnh hưởng đến thanh toán, vận chuyển và bảo hiểm và do đó tạo ra một “rào cản” đối với xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của nước này.

Previous articleĐài Loan nhận được 619 triệu đôla vũ khí tăng cường khi Trung Quốc tiếp tục gây áp lực
Next articleThe Vietnam Post #1604 (03.03.2023)