Nga siết vòng vây ở Bakhmut, tình hình ‘rất căng’

Quân nhân Ukraine bên cạnh một xe chiến đấu bộ binh gần thị trấn tiền tuyến Bakhmut giữa lúc Nga tấn công Ukraine vào ngày 25/2/2023.

Các lực lượng Nga hôm thứ Ba tăng cường các cuộc tấn công để siết chặt bao vây thành phố Bakhmut ở miền đông Ukraine. Chỉ huy lực lượng bộ binh Ukraine mô tả tình hình nơi đây “vô cùng căng thẳng”.

Quân Nga, bao gồm cả lực lượng lính đánh thuê của Tập đoàn Wagner, đang cố gắng cắt đứt đường tiếp tế cho quân Ukraine đang cố thủ trong thành phố, nơi diễn ra những trận chiến đẫm máu nhất trong cuộc chiến, và buộc họ phải đầu hàng hoặc rút lui.

Điều đó sẽ mang lại cho Nga chiến thắng lớn đầu tiên sau hơn nửa năm và mở đường cho quân Nga chiếm các trung tâm đô thị cuối cùng còn sót lại ở khu vực Donetsk, nơi Moscow tuyên bố sáp nhập cùng với ba khu vực khác của Ukraine.

“Mặc dù bị tổn thất đáng kể, kẻ thù đã tung vào các đơn vị tấn công được chuẩn bị kỹ càng nhất của Wagner, những kẻ đang tìm cách vượt qua phòng tuyến của quân đội chúng tôi và bao vây thành phố”, Đại tá Oleksandr Syrskyi của Ukraine được dẫn lời nói trên một nền tảng nhắn tin quân sự.

Hãng thông tấn RIA của Nga công bố một video clip cho thấy các máy bay chiến đấu Su-25 của Nga gầm rú trên bầu trời Bakhmut.

“Chúng tôi rất mừng vì các máy bay đó là của chúng tôi”, một người đàn ông trong clip được xác định là chiến binh Wagner nói, đồng thời cho biết thêm rằng các máy bay phản lực đã “hỗ trợ tâm lý” cho họ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, người từng nói Bakhmut là “pháo đài của chúng ta” phải được bảo vệ đến cùng, cho biết trong bài phát biểu hàng đêm trên đài phát thanh rằng quân Nga “đang liên tục phá hủy mọi thứ có thể được sử dụng để bảo vệ các vị trí phòng thủ của chúng ta”.

Quân đội Ukraine cho biết Nga cũng đang nã pháo vào các khu dân cư xung quanh Bakhmut, nơi có dân số khoảng 70.000 người trước chiến tranh nhưng giờ chỉ còn là đống đổ nát sau nhiều tháng chiến tranh khốc liệt.

“Trong ngày qua, các binh sĩ của chúng tôi đã đẩy lùi hơn 60 cuộc tấn công của kẻ thù”, quân đội cho biết vào đầu ngày thứ Ba, đề cập đến Bakhmut và các khu vực phía đông lân cận, đồng thời cho biết thêm rằng các lực lượng Ukraine đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga vào các làng Yadhidne và Berkhivka, trên các hướng tiếp cận từ phía bắc đến Bakhmut.

Nhà phân tích quân sự Ukraine Oleh Zhdanov nói rằng các lực lượng Nga đã chia cắt những ngôi làng đó.

“Phần phía nam của Bakhmut là khu vực duy nhất có thể được mô tả là nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine. Ở tất cả các quận khác, tình hình không thể đoán trước được… Không thể nói tiền tuyến nằm ở đâu”, ông nói trong một video bình luận.

Bùn lầy

Các binh sĩ Ukraine ở vùng Donetsk đã phải bò trườn trong các chiến hào lầy lội sau khi thời tiết ấm hơn làm tan băng trên mặt đất.

Quân nhân Ukraine đào một chiến hào gần Bakhmut. Ảnh chụp vào ngày 1/2/2023.
Quân nhân Ukraine đào một chiến hào gần Bakhmut. Ảnh chụp vào ngày 1/2/2023.

Mykola, 59 tuổi, chỉ huy một khẩu đội tên lửa của Ukraine, cho biết: “Cả hai bên đều giữ nguyên vị trí của mình, bởi vì như bạn thấy đấy, mùa xuân đồng nghĩa với bùn lầy. Vì vậy, không thể tiến lên phía trước”.

Tình trạng tan băng vào mùa xuân, được gọi là “rasputitsa”, có lịch sử phá hỏng các kế hoạch tấn công của quân đội trên khắp Ukraine và miền tây nước Nga, biến đường thành sông và cánh đồng thành vũng lầy.

Reuters nhìn thấy một số phương tiện quân sự bị mắc kẹt trong bùn. Trong một chiến hào ngoằn ngoèo, Volodymyr, chỉ huy trung đội 25 tuổi, cho biết đơn vị của anh đã sẵn sàng hoạt động trong bất kỳ thời tiết nào.

Ukraine cho biết lực lượng của họ được bổ sung với hàng trăm nghìn lính nghĩa vụ, đã tăng cường các cuộc tấn công dọc theo mặt trận phía đông nhưng các cuộc tấn công của họ đã phải trả giá đắt.

Moscow cho biết các lực lượng của họ đã phá hủy một kho đạn dược của Ukraine gần Bakhmut và bắn hạ tên lửa do Mỹ sản xuất cũng như máy bay không người lái của Ukraine.

Reuters không thể xác minh các báo cáo chiến trường.

Bộ Quốc phòng Nga nói Hoa Kỳ đang lên kế hoạch khiêu khích ở Ukraine bằng cách sử dụng chất độc hóa học, nhưng không cung cấp bằng chứng về cáo buộc này. Không có phản ứng ngay lập tức từ phía Mỹ.

Bộ trưởng tài chính Mỹ ở Kiev

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen trở thành quan chức cấp cao mới nhất của phương Tây đến thăm thủ đô Ukraine, hứa hẹn hỗ trợ và có thêm các biện pháp cô lập Nga sau các cuộc gặp với Tổng thống Zelenskyy và các quan chức khác.

“Mỹ sẽ sát cánh với Ukraine chừng nào còn có thể”, bà Yellen đứng giữa các bao cát ở văn phòng Nội các nói với Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal hôm thứ Hai.

Bà Yellen tuyên bố chuyển 1,25 tỷ đô la đầu tiên từ đợt hỗ trợ kinh tế và ngân sách mới nhất trị giá 9,9 tỷ đô la của Hoa Kỳ, đồng thời ủng hộ việc hoàn thành một chương trình được tài trợ đầy đủ cho Ukraine với Quỹ Tiền tệ Quốc tế vào cuối tháng Ba.

Tổng thống Zelenskyy lại tiếp tục thúc đẩy yêu cầu được cung cấp máy bay chiến đấu F-16 mà các đồng minh phương Tây của ông đã miễn cưỡng cung cấp. Quân đội Ukraine dự kiến sẽ phản công trong những tháng tới.

Previous articleBộ trưởng Lục quân Hoa Kỳ vạch chiến lược chiến tranh với Trung Quốc
Next articleThành phố Venice bị khô hạn bất thường – BBC News Tiếng Việt