Nga tăng cường phòng thủ gần Nhật, cáo buộc Mỹ mở rộng hiện diện tại châu Á-TBD

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Hôm 22/3, Nga cho biết rằng một sư đoàn gồm các hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion của họ đã được triển khai tới Paramushir, một đảo thuộc quần đảo Kuril ở bắc Thái Bình Dương, trong đó, Nhật Bản tuyên bố một số đảo là lãnh thổ của mình, theo Reuters.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho hay động thái này là một phần trong nỗ lực tăng cường phòng thủ trên bình diện rộng hơn của Nga ở các vùng viễn đông rộng bao la, một phần nhằm đáp lại điều mà ông gọi là nỗ lực của Mỹ nhằm “kiềm chế” Nga và Trung Quốc.

Ông Shoigu nói chuyện với tướng lĩnh quân đội hàng đầu của Nga một ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình củng cố quan hệ đối tác “không giới hạn” của họ tại các cuộc đàm phán ở Điện Kremlin với các thỏa thuận về hợp tác quân sự và năng lượng sâu sắc hơn.

“Để kiềm chế Nga và Trung Quốc, Mỹ đang tăng cường đáng kể sự hiện diện quân sự ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tăng cường liên kết chính trị và quân sự với các đồng minh, tiếp tục tạo ra một cấu trúc an ninh mới của Mỹ ở khu vực này”, ông Shoigu nói trong bài phát biểu được ghi hình và do Bộ Quốc phòng Nga công bố.

Ông Shoigu cho biết hệ thống tên lửa Bastion sẽ tăng cường an ninh của Nga xung quanh chuỗi đảo Kuril.

Nhật Bản, một đồng minh thân cận của Mỹ, tuyên bố chủ quyền đối với 4 hòn đảo phía nam Kuril, vốn bị lực lượng Liên Xô chiếm giữ vào cuối Thế chiến II. Nhật Bản không tuyên bố chủ quyền đối với Paramushir, một trong những hòn đảo phía bắc Kuril.

Vấn đề này đã ngăn cản Moscow và Tokyo ký hiệp ước hòa bình chính thức chấm dứt chiến sự.

Ông Shoigu cho hay lực lượng vũ trang Nga ở miền đông đất nước đã nhận được khoảng 400 thiết bị quân sự hiện đại trong năm qua, bao gồm máy bay phản lực SU-57 và hệ thống tên lửa phòng không.

“Khả năng quân sự của quân khu miền đông đã tăng lên đáng kể”, ông nói.

Ông Shoigu cũng cho biết việc hiện đại hóa hệ thống phòng không của Moscow sẽ hoàn thành trong năm nay.

Previous articleGiới chuyên gia: Có ít công cụ hữu hiệu, ông Biden cần luật mới để cấm TikTok
Next articleNgân hàng Mỹ sập liên tiếp: tại sao và ảnh hưởng thế nào?