Nga tố Mỹ đứng sau vụ drone tấn công Điện Kremlin, Nhà Trắng phủ nhận ngay

Máy bay điều khiền từ xa gây nổ bên trên thành Kremlin.

Hôm thứ Năm 4/5, Nga cáo buộc Hoa Kỳ đứng sau vụ tấn công bằng drone (máy bay điều khiển từ xa) vào thành Kremlin ở Moscow nhằm sát hại Tổng thống Vladimir Putin, theo cách dùng từ của họ.

Một ngày sau khi quy trách nhiệm cho Ukraine về vụ việc mà họ gọi là tấn công khủng bố, bộ máy chính quyền Kremlin hướng trọng tâm chú ý tới Hoa Kỳ, nhưng không đưa ra được bằng chứng. Nhà Trắng nhanh chóng bác bỏ lời cáo buộc.

Ukraine cũng đã phủ nhận chuyện họ có liên quan đến vụ việc vào sáng sớm 3/5.

“Những nỗ lực bác bỏ điều này, cả ở Kyiv lẫn ở Washington, tất nhiên là hết sức lố bịch. Chúng tôi biết rất rõ rằng các quyết định về những hành động như vậy, về các cuộc tấn công khủng bố như vậy, được đưa ra không phải là ở Kyiv mà là ở Washington”, ông Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Putin, nói.

Ông nói rằng Hoa Kỳ “chắc chắn” đứng sau vụ việc và nói thêm – lại không đưa ra được bằng chứng – rằng Washington thường làm cả hai việc là chọn mục tiêu để Ukraine tấn công lẫn chọn phương tiện tấn công.

“Điều này cũng thường được chỉ thị từ bên kia đại dương… Ở Washington, họ phải hiểu rõ rằng chúng tôi biết điều này”, ông Peskov nói.

Người phát ngôn về an ninh quốc gia của Nhà Trắng, ông John Kirby, nói với kênh truyền hình MSNBC rằng những tuyên bố của Nga hoàn toàn sai trái và rằng Washington không khuyến khích hoặc tạo năng lực cho Ukraine tấn công bên ngoài biên giới của họ.

Nga gần đây ngày càng nói thường xuyên hơn rằng họ coi Hoa Kỳ là bên tham gia trực tiếp vào cuộc chiến, có chủ ý làm cho Moscow bị “thất bại chiến lược”. Hoa Kỳ phủ nhận điều đó, nói rằng họ trang bị vũ khí cho Ukraine để tự vệ và chiếm lại lãnh thổ mà Moscow đã chiếm giữ bất hợp pháp trong hơn 14 tháng chiến tranh.

Nga cho hay họ bảo lưu quyền trả đũa, và những người theo đường lối cứng rắn bao gồm cả cựu tổng thống Dmitry Medvedev đã nói rằng giờ đây cần phải “trừ khử” Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy.

Ông Peskov từ chối nói về việc liệu Moscow có coi ông Zelenskyy là mục tiêu chính đáng hay không.

Ông cho biết Nga có một loạt các lựa chọn và việc đáp trả ra sao sẽ được xem xét cẩn thận và tương ứng. Ông cho hay một cuộc điều tra khẩn cấp đang được tiến hành.

Vụ việc xảy ra ở thời điểm còn chưa đầy một tuần là đến lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 của Nga, đánh dấu ngày Đức Quốc xã đại bại trong Thế chiến II.

Ông Peskov nói rằng công tác phòng không sẽ được thắt chặt, và việc này đằng nào cũng sẽ được thực hiện để phục vụ cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ, ngay cạnh Điện Kremlin.

(Reuters)

Previous articleTT Zelenskyy của Ukraine nói tại La Haye: Putin phải đối mặt với công lý
Next articleLo ngại về thảm họa hạt nhân gia tăng tại Nhà máy Zaporizhzhia của Ukraine