Nga triệu tập các nhà ngoại giao Mỹ để phản đối phát biểu của ông Sullivan về Crimea

Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan họp báo ở Nhà Trắng (ảnh tư liệu, tháng 12/2022).

Bộ Ngoại giao Nga triệu tập các nhà ngoại giao cấp cao của Hoa Kỳ hôm thứ Sáu 26/5 để phản đối phát biểu của cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan thuộc Nhà Trắng. Nga cáo buộc rằng ông Sullivan “ủng hộ về thực chất cho việc tấn công” vào Crimea.

Bán đảo trên Biển Đen này bị Nga chiếm từ tay Ukraine và đơn phương sáp nhập hồi năm 2014, nhưng quốc tế công nhận đó là lãnh thổ của Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga nói: “Đã đến lúc Washington phải biết rằng bất kỳ hình thức gây hấn nào đối với Nga sẽ liên tục bị đáp trả ở mức độ mạnh mẽ nhất có thể”.

Bộ không nói cụ thể là họ phản đối lời phát biểu nào của ông Sullivan, nhưng có thể có liên quan là cuộc phỏng vấn của CNN hôm 21/5, trong đó, đáp lại câu hỏi liệu Ukraine có nên sở hữu vũ khí có thể tấn công các mục tiêu của Nga ở Crimea hay không, ông Sullivan trả lời:

“Có. Chúng tôi chưa đặt ra những hạn chế đối với việc Ukraine có thể tấn công vào lãnh thổ của chính họ bên trong các đường biên giới được quốc tế công nhận”.

“Những gì chúng tôi đã nói là chúng tôi sẽ không cho phép Ukraine với vũ khí, khí tài của Mỹ, của phương Tây, tấn công Nga. Và chúng tôi tin rằng Crimea là của Ukraine”.

Nga cho biết đã xảy ra một loạt các cuộc oanh kích bằng máy bay không người lái và các cuộc tấn công trong lãnh thổ được quốc tế công nhận của Nga trong những tuần gần đây, bao gồm cả một cuộc đột kích xuyên biên giới hôm 23/5 ở khu vực Belgorod mà họ quy trách nhiệm cho các chiến binh Ukraine. Kyiv nói họ không liên quan gì đến vụ đó.

(Reuters)

Previous articleTiểu đường, làm sao đối phó? | VOA
Next articlePhe ly khai ở Papua, Indonesia, dọa bắn con tin New Zealand nếu bị từ chối đàm phán