Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc

0
58

Sức mạnh kinh tế toàn cầu của Trung Quốc làm cho quốc gia cộng sản này, về một số phương diện nào đó, trở thành đối thủ khó đương đầu hơn so với Liên Xô thời Chiến tranh Lạnh, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhận định trong chuyến viếng thăm Cộng hòa Czech hôm 12/8.

Ông Pompeo kêu gọi các nước toàn châu Âu tập họp chống lại Đảng cộng sản Trung Quốc vốn đang dùng đòn bẩy sức mạnh kinh tế để gây ảnh hưởng trên toàn thế giới, theo lời Ngoại trưởng Mỹ.

“Điều xảy ra hiện nay không phải là Chiến tranh Lạnh 2.0,” ông Pompeo nhận xét trong bài diễn văn tại Thượng viện Czech. “Thách thức chống lại mối đe dọa của Đảng cộng sản Trung Quốc, trong một số phương diện, khó khăn hơn nhiều.”

“Đảng cộng sản Trung Quốc đã xen vào nền kinh tế của chúng ta, vào chính trị, vào xã hội của chúng ta theo những cách thức mà Liên Xô chưa từng làm.”

Việc đề cập đến Chiến tranh Lạnh được đưa ra sau khi đại sứ Trung Quốc tại London hồi tháng trước cảnh báo là Hoa Kỳ đang leo thang gây hấn với Bắc Kinh trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11 năm nay.

Quan hệ Mỹ-Trung nhanh chóng suy giảm trong năm nay về một loạt các vấn đề bao gồm cách thức Bắc Kinh đối phó với virus corona, về nhà sản xuất trang bị viễn thông Huawei, về tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông và chiến dịch đàn áp của Bắc Kinh tại Hong Kong.

Chuyến thăm của ông Pompeo đến Cộng hòa Czech đánh dấu chặng dừng chân đầu tiên của ông đến mốt số nước trong vùng để thảo luận về an ninh mạng và an ninh năng lượng. Czech từng thuộc khối Liên Xô trước đây cho đến trước khi nổ ra Cuộc cách mạng Nhung đòi dân chủ vào năm 1989.

Ông Pompeo dùng cơ hội này để tấn công ảnh hưởng của cả Nga lẫn Trung Quốc và tán dương cách các giới chức tại quốc gia trung Âu 10,7 triệu dân này đối phó với Trung Quốc trong năm qua.

Ông nhắc tới những nỗ lực của Cộng hòa Czech đề ra những tiêu chuẩn an ninh trong việc phát triển mạng lưới viễn thông 5G sau khi một tổ chức giám sát chính phủ cảnh báo về việc sử dụng trang bị do công ty Huawei của Trung Quốc sản xuất.

Ông Pompeo và Thủ tướng Andrej Babis ký một tuyên ngôn về an ninh 5G từ tháng 5 nhưng Czech chưa đưa ra quyết định cấm công nghệ của Huawei.

Ngoại trưởng Pompeo nói một số nước châu Âu sẽ phải mất một thời gian nữa mới thức tỉnh trước các mối đe dọa, nhưng đã có một đà tiến tích cực.

“Phương Tây đang thắng thế, chớ để ai nói với các bạn là phương Tây đang xuống dốc,” ông Pompeo nói.

“Tất cả chúng ta..tại Prague, tại Ba Lan, tại Bồ Đào Nha. Chúng ta có nghĩa vụ nói rõ ràng và thẳng thắn với dân chúng, không sợ hãi. Chúng ta phải đối đầu với những vấn đề phức tạp…và chúng ta phải cùng nhau làm việc này,” ông kêu gọi.