“Người đội sừng bò” vụ bạo loạn tại Quốc hội Mỹ lĩnh 41 tháng tù

0
4

Jacob Chansley, còn được gọi là “người đội sừng bò”, đã bị kết án 41 tháng tù vì vai trò trong vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1.

Trong tuyên bố ngày 17/11, thẩm phán Royce Lamberth tại Tòa án Liên bang quận Columbia cho biết, ngoài bản án 41 tháng tù, Jacob Chansley còn phải chịu hình thức 3 năm quản thúc sau khi được trả tự do và trả 2.000 USD tiền bồi thường thiệt hại.

Chansley, 34 tuổi, gây chú ý trong vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ, với những bức ảnh được chia sẻ rộng rãi chụp anh ta cởi trần, vẽ mặt màu cờ Mỹ và đội mũ lông gắn sừng bò khi ở bên trong phòng họp của Thượng viện.

Là một trong 30 người đầu tiên tràn vào bên trong tòa nhà, Chansley tiến đến bàn chủ tọa của phó Tổng thống Mike Pence lúc đó và để lại lời nhắn có nội dung: “Mọi việc chỉ là vấn đề thời gian. Công lý đang đến!”, theo các tài liệu của tòa án. Chansley cũng mang một theo cây gậy gắn lá cờ Mỹ, mà các công tố viên đã mô tả như “một vũ khí”.

Thẩm phán Lamberth cho biết, Chansley bị giam giữ kể từ khi bị bắt cho đến nay. Mặc dù anh này đã có nhiều lần chứng tỏ sự thành khẩn với hy vọng được trả tự do nhưng Bộ Tư pháp Mỹ đã yêu cầu kết án Chansley thật nghiêm khắc nhằm làm gương cho những kẻ bạo loạn ngày 6/1. Các công tố viên cũng coi Chansley là đại diện của “một đám đông man rợ”.

Tại tòa, Chansley đã tỏ ra hối lỗi vì hành động của mình. Anh ta cũng thừa nhận đã sai khi xông vào tòa nhà Quốc hội nhưng khẳng định bản thân không phải là một kẻ nổi dậy hay khủng bố trong nước, mà là một “người tốt đã vi phạm pháp luật”.

Sau phiên tòa, luật sư của Chansley là Albert Watkins cho biết, thân chủ của ông “chấp nhận việc phải chịu trách nhiệm” về hành động của mình.