Nhà khoa học siêu thanh Nga bị buộc tội bán bí mật cho Trung Quốc

Tên lửa siêu thanh mới của Nga.

Giám đốc một viện khoa học hàng đầu của Nga, bị bắt vì nghi ngờ phản quốc cùng với hai chuyên gia công nghệ tên lửa siêu thanh khác, bị buộc tội tiết lộ bí mật cho Trung Quốc, hai nguồn nắm thông tin vụ án này cho Reuters biết.

Ông Alexander Shiplyuk, người đứng đầu Viện Cơ học Lý thuyết và Ứng dụng Khristianovich (ITAM) ở Siberia, bị nghi ngờ đã chuyển giao tài liệu mật tại một hội nghị khoa học ở Trung Quốc năm 2017, các nguồn tin cho biết.

Người đàn ông 56 tuổi khẳng định mình vô tội và khẳng định thông tin được đề cập không được phân loại mật và được cung cấp miễn phí trên mạng, theo những người mà Reuters không nêu danh tính để bảo vệ an ninh của họ.

“Ông ấy tin chắc rằng thông tin đó không phải là bí mật và bản thân ông ấy vô tội,” một người trong số họ nói.

Bản chất của các cáo buộc chống lại giám đốc ITAM, người đã bị bắt vào tháng 8 năm ngoái, chưa được loan tin trước đó. Mối liên hệ với Trung Quốc sẽ khiến ông Shiplyuk trở thành người mới nhất trong chuỗi các nhà khoa học Nga bị bắt trong những năm gần đây vì cáo buộc bán đứng bí mật cho Bắc Kinh.

Khi được hỏi về các cáo buộc mà các chuyên gia ITAM phải đối mặt cũng như về các vụ phản quốc trước đây có liên quan đến Trung Quốc, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết các cơ quan an ninh đang theo dõi các trường hợp có thể liên quan đến “sự phản bội tổ quốc”.

“Đây là công việc rất quan trọng”, ông nói thêm. “Vụ việc đang diễn biến liên tục và khó có thể nói ở đây về bất kỳ loại xu hướng nào”.

Cơ quan bảo mật FSB của Nga không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc, khi được hỏi về những cáo buộc rằng Bắc Kinh đã nhắm mục tiêu các nhà khoa học Nga để có được nghiên cứu nhạy cảm, cho biết quan hệ Trung-Nga dựa trên “ sự không liên kết, không đối đầu và không nhắm mục tiêu của bên thứ ba”.

“Điều này về cơ bản khác với những gì một số liên minh quân sự và tình báo đã ghép lại với nhau dựa trên tâm lý Chiến tranh Lạnh của họ,” Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết thêm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần nói rằng Nga dẫn đầu thế giới về tên lửa siêu thanh, loại vũ khí tiên tiến có khả năng mang trọng tải nặng và có tốc độ gấp 10 lần tốc độ âm thanh để xuyên thủng hệ thống phòng không.

ITAM, đặt tại khuôn viên khoa học Academgorodok gần thành phố Novosibirsk, cho biết trên trang web của mình rằng cơ quan này được đăng ký là một phần của tổ hợp công nghiệp-quân sự của Nga. Theo một tài liệu trực tuyến năm 2020 phác thảo công việc của viện, viện đã có các mối liên kết quốc tế rộng rãi bao gồm các mối liên hệ với các công ty, trường đại học và trung tâm nghiên cứu trên khắp thế giới.

Ông George Nacouzi, kỹ sư hàng không vũ trụ cao cấp tại RAND Corp của Mỹ, cho biết Trung Quốc “đã bắt kịp” Mỹ và Nga trong vài năm qua về công nghệ siêu thanh.

Ông nhấn mạnh rằng ba người Nga bị bắt chỉ tham gia vào một phần của công việc cần thiết để chế tạo tên lửa siêu thanh, một quy trình bao gồm việc tích hợp các cảm biến, hệ thống định vị và động cơ đẩy.

“Đó là một con đường dài. Chỉ thực hiện nghiên cứu cơ bản thì không mang lại cho ta một tên lửa”, ông Nacouzi nói.

Previous articleTrở lại Hải Sâm Uy sau 163 năm: Vladivostok thành cảng trung chuyển của Trung Quốc
Next articleTình báo phương Tây: Tin tặc Trung Quốc do thám cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ