Nổ lớn gần căn cứ không quân Nga trên bán đảo Crimea

Khói bốc lên từ hiện trường vụ nổ

Ba nhân chứng địa phương nói với Reuters rằng họ nghe thấy tiếng nổ lớn và nhìn thấy khói đen bốc lên từ hướng căn cứ không quân của Nga tại Novofedorivka trên bán đảo Crimea bị sáp nhập hôm 9/8.

Các đoạn video được nói là ghi lại hình ảnh hiện trường, trong đó có một số đoạn được đăng trên mạng xã hội và được quay từ các bãi biển du lịch gần đó, cho thấy một cột khói. Reuters không thể kiểm chứng ngay về các đoạn băng này.

Người ta nghe thấy ít nhất 12 vụ nổ với mức độ khác nhau trong một phút vào khoảng 15h30, giờ địa phương, hai nhân chứng cho biết. Ba tiếng nổ đặc biệt lớn, phát ra các tia lửa và khói.

Khoảng 30 phút sau, một vụ nổ nữa, được các nhân chứng mô tả là lớn nhất, đã gây ra thêm hai đám khói bụi. Ở thị trấn Saky gần đó, còi báo động vang lên.

Thống đốc Crimea của Nga, ông Sergei Aksyonov, viết trên tài khoản Telegram của ông rằng ông đã đến khu vực này và ‘mọi việc đang được làm rõ’.

Một cố vấn của ông Aksyonov xác nhận rằng đã xảy ra các vụ nổ nhưng từ chối bình luận về nguyên nhân khả dĩ, các hãng thông tấn Nga đưa tin.

Công tác cứu hộ khẩn cấp đã được triển khai, hãng thông tấn TASS đưa tin, dẫn nguồn từ bộ y tế của khu vực.

Người dân địa phương cho biết con đường dẫn ra khỏi bờ biển bị tắc nghẽn.

Nga trong nhiều thập kỷ đã được Kyiv cho thuê quân cảng Sevastopol, căn cứ của Hạm đội Biển Đen, nhưng hồi năm 2014 họ đã sáp nhập toàn bộ bán đảo này từ tay Ukraine trong động thái không được hầu hết các nước công nhận.

Cho đến nay, Crimea đã tránh được bắn phá dữ dội vốn diễn ra ở các khu vực khác ở miền đông và miền nam Ukraine kể từ ngày 24/2, khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh quân đội Nga tiến vào Ukraine – bao gồm một số đơn vị đóng trên bán đảo Crimea.

Previous articleFBI đột kích và khám dinh thự cựu TT Trump ở Mar-a-Lago, Florida
Next articleThương Mại Việt Nam #2007 (08.09.2022)