Ông Hun Sen cảnh báo Campuchia đang trên “bờ vực sinh tử” vì Covid-19

0
9

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho rằng, hiện tại là thời điểm quan trọng trong cuộc chiến đẩy lùi đại dịch Covid-19 trong bối cảnh đại dịch đang lây lan nhanh ở nước này.

“Hãy cùng nhau ngăn chặn tình hình nguy hiểm này. Chúng ta đang trên bờ vực sinh tử. Nếu không cùng nhau nỗ lực, chúng ta sẽ rơi vào tình trạng chết chóc thực sự.

Lời kêu gọi của ông Hun Sen được đưa ra giữa lúc dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở Campuchia. Kể từ tháng 2, số ca mắc Covid-19 ở quốc gia này có xu hướng tăng mạnh. Theo số liệu của Campuchia, đến nay nước này ghi nhận khoảng 5.000 ca Covid-19, trong đó 35 người đã tử vong.

Tuần trước, giới chức Campuchia cho biết, các bệnh viện ở thủ đô Phnom Penh sắp hết giường bệnh. Họ phải chuyển một số trường học, trung tâm hội nghị thành các bệnh viện dã chiến. Thủ tướng Hun Sen thậm chí cảnh báo, những người vi phạm quy định cách ly có thể đối mặt với án tù.

Thủ đô Phnom Penh và thành phố lân cận Ta Khmau hôm nay 15/4 đã ban bố lệnh phong tỏa kéo dài 2 tuần với hơn 2 triệu dân để ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh. Trong thời gian phong tỏa, người dân ở đây không được ra khỏi nhà ngoại trừ trường hợp khám chữa bệnh, mua thuốc, mỗi hộ gia đình chỉ được phép có hai thành viên ra ngoài mua nhu yếu phẩm. Lệnh phong tỏa dẫn đến tình trạng người dân ở các địa phương này đổ xô mua tích trữ thực phẩm.