Ông Tập Cập Bình sẽ thăm Nga vào tuần tới để bàn về cuộc chiến ở Ukraine

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Nga vào tuần tới, các quan chức của cả hai nước cho biết hôm 17/3, chuyến thăm có tầm quan trọng đối với cuộc xung đột Ukraine vào lúc quan hệ giữa Moscow và Washington chạm mức thấp kỷ lục.

Chuyến thăm của ông Tập tới Moscow là chiến tích ngoại giao của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nước ông đã bị áp đặt các lệnh trừng phạt quốc tế chưa từng có kể từ khi ông xua hàng chục ngàn quân vào xâm lược Ukraine vào ngày 24/2 năm 2022.

Bắc Kinh và Moscow đã đạt được quan hệ đối tác ‘không giới hạn’ ngay trước cuộc xâm lược. Mỹ và các nhà lãnh đạo châu Âu đã nói rằng họ quan ngại Bắc Kinh có thể gửi vũ khí cho Nga.

Trung Quốc phủ nhận rằng họ không có kế hoạch nào như vậy, và chỉ trích phương Tây cấp vũ khí cho Ukraine, vốn sẽ sớm mở rộng đến cấp chiến đấu cơ sau khi Ba Lan và Slovakia trong tuần này phê duyệt chuyển giao chiến đấu cơ cho Ukraine. Điện Kremlin nói rằng các máy bay chiến đấu này đến Ukraine chỉ để bị phá hủy mà thôi.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết chuyến thăm của ông Tập nhằm tăng cường niềm tin còn Điện Kremlin tuyên bố sẽ tăng cường hợp tác chiến lược. Điện Kremlin cho biết các văn kiện song phương ‘quan trọng’ sẽ được ký kết, nhưng không nói rõ chi tiết.

Trung Quốc là đồng minh quan trọng nhất của Nga và đã mua dầu và các hàng hóa khác của Nga vốn bị các nước phương Tây xa lánh. Nước này cũng là khách hàng quan trọng mua ngũ cốc Ukraine.

Trung Quốc, vốn không lên án Nga xâm lược Ukraine, bày tỏ lo ngại về cuộc chiến ngày càng quyết liệt sau khi một máy bay không người lái do thám của Mỹ bị máy bay Nga chặn lại đã rơi xuống Biển Đen ba ngày trước, sự kiện đối đầu trực tiếp Mỹ-Nga đầu tiên được biết.

Bắc Kinh đã kêu gọi Moscow và Kiev đàm phán hòa bình, nhưng Nga nói rằng Ukraine phải chấp nhận mất bốn tỉnh cùng với Crimea mà sáp nhập bằng vũ lực vào năm 2014.

Ukraine nói rằng quân Nga phải rút lui về sau đường biên giới năm 1991 – năm Liên Xô tan rã – và rằng Moscow cũng sẽ lợi dụng bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào để tái xây dựng lực lượng chuẩn bị cho cuộc tấn công kế tiếp.

Một số phương tiện truyền thông đưa tin rằng ông Tập sẽ có cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymr Zelenskiy sau chuyến thăm Nga.

Bắc Kinh chưa xác nhận về cuộc gọi này. Một phát ngôn nhân của ông Zelenskiy nói với truyền thông Ukraine rằng vẫn chưa có thỏa thuận cụ thể về việc liệu ông Zelenskiy có điện đàm với ông Tập hay không.

Previous articleNạn nhân buôn người bị mắc kẹt bốn tháng trong sòng bài Campuchia
Next articleNên nhìn nhận Quan Kế Huy dưới góc độ tị nạn hơn là gốc Việt?