Ông trùm của Wagner nói Nga đang siết chặt vòng vây ở Bakhmut

Quân đội và lính đánh thuê Nga hôm 3/3 đã khóa chặt các tuyến đường tiếp cận cuối cùng đến thành phố Bakhmut của Ukraine đang bị bao vây – cao trào của chiến thắng lớn đầu tiên của Moscow trong nửa năm sau cuộc giao tranh đẫm máu nhất trong cuộc chiến đến giờ.

Ông chủ công ty quân sự tư nhân Wagner của Nga cho biết thành phố này, nơi đã bị bắn phá thành đống đổ nát, giờ đây gần như bị bao vây hoàn toàn, chỉ còn một tuyến đường còn để ngỏ cho quân đội Ukraine.

Các nhà báo của Reuters ở phía tây thành phố nhìn thấy người Ukraine đào các chiến hào mới để làm vị trí phòng thủ, và chỉ huy của một đơn vị máy bay không người lái Ukraine bên trong thành phố trong nhiều tháng cho biết ông đã được lệnh rút lui.

Chiến thắng ở Bakhmut, với dân số trước chiến tranh khoảng 70.000 người, sẽ là thắng lợi lớn đầu tiên của Nga trong chiến dịch mùa đông tốn kém sau khi nước này huy động hàng trăm nghìn quân dự bị vào năm ngoái. Họ nói rằng đây sẽ là bước đệm để chiếm được khu vực Donbass xung quanh, một mục tiêu chiến tranh quan trọng.

Ukraine đã chiếm lại các vùng lãnh thổ vào nửa cuối năm 2022 nhưng quân của họ đã ở thế phòng thủ trong ba tháng qua. Họ nói rằng thành phố này có rất ít giá trị chiến lược nhưng những tổn thất to lớn ở đó có thể quyết định chiều hướng của cuộc chiến.

Ông chủ Wagner Yevgeny Prigozhin, mặc quân phục xuất hiện trong một đoạn video được quay từ trên sân thượng, kêu gọi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy ra lệnh rút quân khỏi Bakhmut để cứu sống binh lính của mình.

“Các đơn vị của công ty quân sự tư nhân Wagner thực tế đã bao vây Bakhmut. Chỉ còn lại một tuyến đường (thoát thân),” ông nói. “Gọng kìm đang siết chặt.”

Camera lia qua cho thấy ba người Ukraine bị bắt – một người đàn ông lớn tuổi râu bạc và hai em trai – xin cho được về nhà. Dựa trên các tòa nhà có thể thấy được, Reuters xác định đoạn băng được quay ở Paraskoviivka, một ngôi làng cách trung tâm Bakhmut 7 km về phía bắc.

Cả hai bên đều nói rằng họ đã gây ra những tổn thất nặng nề cho đối phương ở Bakhmut. Kiev cho biết lực lượng của họ vẫn đang cố thủ ở đó, đồng thời thừa nhận tình hình đã xấu đi trong tuần này.

Volodymyr Nazarenko, phó chỉ huy Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine, nói với Đài phát thanh NV Ukraine rằng tình hình đang ‘nghiêm trọng’, với giao tranh diễn ra ‘suốt ngày đêm’.

“Họ không tính đến tổn thất của họ khi tấn công thành phố. Nhiệm vụ của lực lượng của chúng tôi ở Bakhmut là gây ra càng nhiều tổn thất cho quân thù càng tốt. Mỗi mét đất Ukraine đều phải trả giá bằng hàng trăm sinh mạng của kẻ thù,” ông nói.

“Chúng tôi cần càng nhiều đạn dược càng tốt. Có nhiều quân Nga ở đây hơn là đạn dược chúng tôi có để tiêu diệt họ.”

Chỉ huy của một đơn vị máy bay không người lái Ukraine hoạt động ở Bakhmut, ông Robert Brovdi nói trong một video được đăng trên mạng xã hội rằng đơn vị của ông đã được quân đội ra lệnh rút lui ngay lập tức khỏi thành phố.

Ông nói rằng ông đã chiến đấu ở Bakhmut được 110 ngày và không đưa ra lý do gì tại sao có lệnh rút quân.

Previous articleG20: Chia rẽ cay đắng trong đàm phán về chiến tranh Nga – Ukraine
Next articleLiên minh châu Âu cân nhắc trừng phạt ngành công nghiệp kim cương của Nga | VOA Tiếng Việt