Ông Trump bị kiện đòi bồi thường 23 triệu USD vì gọi “virus Trung Quốc”

0
19

Một tổ chức ở Mỹ đã kiện cựu Tổng thống Donald Trump vì cách gọi SARS-CoV-2 là “virus Trung Quốc”.

The Hill đưa tin ngày 21/5, Tổ chức dân quyền người Mỹ gốc Trung Quốc (CACRC) gần đây đã đệ đơn kiện cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vì cách gọi virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19 là “virus Trung Quốc”.

Tổ chức trên cho rằng, cách gọi của ông Trump “có tính chất phỉ báng”, làm tổn hại đến cộng đồng người Mỹ gốc Trung Quốc và góp phần dẫn đến tình trạng gia tăng bạo lực nhằm vào người Mỹ gốc Á.

CACRC đòi ông Trump bồi thường mỗi người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương 1 USD, tương đương gần 23 triệu USD. CACRC muốn dùng số tiền bồi thường này để xây dựng một viện bảo tàng riêng về người Mỹ gốc Á – Thái Bình Dương cũng như sự đóng góp của họ với nước Mỹ.

Ông Trump hiện chưa bình luận về những thông tin này.

Khi còn đương nhiệm, ông Trump và nhiều quan chức của Mỹ đã dùng cách gọi “virus Trung Quốc” để ám chỉ virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19 toàn cầu bất chấp sự chỉ trích của Bắc Kinh. Ông Trump từng nói: “Nó không hề kỳ thị chút nào. Rõ ràng nó (virus corona mới) bắt nguồn từ Trung Quốc. Virus này bắt nguồn từ Trung Quốc. Không phải tôi nghĩ, mà là tôi biết”.

Dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm 2019, đến nay đã khiến hơn 166 triệu người mắc bệnh và gần 3,5 triệu người trên thế giới tử vong. Đến nay nguồn gốc virus SARS-CoV-2 vẫn là một bí ẩn. Giới chức Mỹ và Trung Quốc nhiều lần “khẩu chiến” về nguồn gốc của virus này. Đến nay, Washington được cho là vẫn theo đuổi các cuộc điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2, trong đó không loại trừ khả năng virus có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm.