Ông Trump đùa về phán quyết lạm dụng tình dục, tiếp tục nói về gian lận bầu cử

Cựu tổng thống Donald Trump được cho là vẫn nhất quyết “ôm hận” về những bất bình trước đây tại buổi tiếp xúc cử tri đầu tiên cho cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2024 được truyền hình trực tiếp vào thứ Tư (10/5). Ông nhấn mạnh ngay từ thời điểm bước lên sân khấu rằng ông không có ý định tổ chức một chiến dịch bài bản hơn cho lần tranh cử thứ ba vào Nhà Trắng của mình.

Trong một chương trình phát sóng dài 70 phút gây tranh cãi, ông Trump đã khiến khán giả ở New Hampshire bật cười khi chế nhạo lời kể của nhà văn E. Jean Carroll về việc ông đã lạm dụng tình dục bà, lặp đi lặp lại những lời nói dối về việc ông thua cuộc trong cuộc bầu cử năm 2020, nói rằng ông sẽ tha cho rất nhiều người ủng hộ ông đã bị kết tội tham gia vào cuộc tấn công ngày 6/1/2021 vào Điện Capitol của Mỹ và gọi người điều khiển chương trình CNN Kaitlan Collins là “kẻ bẩn thỉu”.

Trả lời những câu hỏi của bà Collins và các khán giả tại Đại học Saint Anselm, ông Trump không hề muốn đưa ra quan điểm ôn hòa hơn về các vấn đề, mà các nhà phân tích chính trị cho rằng đó là chìa khóa để mở rộng sức hấp dẫn của ông đối với nhiều đảng viên Cộng hòa hơn.

Khi được bà Collins hỏi liệu ông có thừa nhận rằng mình đã thua ôg Joe Biden của Đảng Dân chủ vào năm 2020 hay không, ông Trump của Đảng Cộng hòa khẳng định lại những tuyên bố vô căn cứ trước đây rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận nhằm chống lại ông.

“Đó là một cuộc bầu cử gian lận”, ông Trump nói, đồng thời thêm rằng bất kỳ ai nghĩ khác đi thì đều là “ngu ngốc”.

Ông Trump, ứng cử viên hàng đầu trong cuộc đua giành đề cử của Đảng Cộng hòa, đã từ chối bày tỏ sự hối tiếc về vụ tấn công chết người vào Điện Capitol của Hoa Kỳ khi những người ủng hộ ông tìm cách ngăn Quốc hội phê chuẩn kết quả bầu cử. Ông lặp lại kế hoạch ân xá cho những cá nhân liên quan nếu được cử tri bỏ phiếu đưa ông trở lại Nhà Trắng vào năm 2024.

Ông Trump và bà Collins liên tục cãi nhau khi bà Collins đưa ra một số tuyên bố sai lầm trước đây của cựu tổng thống.

Stu Rothenberg, một nhà phân tích chính trị phi đảng phái, nói màn trình diễn của ông Trump có thể là khúc dạo đầu cho chiến dịch tranh cử năm 2024 của ông.

“Đó đúng là ông Trump – một Donald Trump từ năm 2015 cho đến nay: Kẻ đại nói dối, phong cách thái quá, hạ thấp các cá nhân, chế giễu họ”, Rothenberg, biên tập viên cấp cao của bản tin Inside Elections nhận xét. “Ông ấy đã không thay đổi, ông ấy sẽ không thay đổi. Đó là nhận xét nhanh cho một năm rưỡi tới”.

Khán giả gồm các đảng viên Đảng Cộng hòa và cử tri độc lập dự định bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa mà nhìn chung rất ủng hộ ông Trump, dành cho ông sự hoan nghênh nhiệt liệt khi ông bước lên sân khấu.

New Hampshire là một tiểu bang tổ chức đề cử sớm, có thể chứng tỏ vai trò quan trọng trong nỗ lực của ông Trump nhằm giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2024.

Một số người hoan nghênh khi ông mô tả bài phát biểu ngày 6/1 của mình và các sự kiện dẫn đến cuộc bạo động ở Điện Capitol bằng những từ ngữ tích cực.

“Tôi chưa bao giờ nói chuyện trước một đám đông lớn như vậy, và đó là bởi vì họ nghĩ rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận. Họ đã ở đó với cả trái tim yêu thương. Thật không thể tin được, và đó là một ngày thật đẹp”, ông nói.

Đáp lại nhận xét của Trump, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ Jaime Harrison đưa ra một tuyên bố gọi ông Trump là một “ứng cử viên cực đoan, nguy hiểm tìm cách phá hoại nền dân chủ”. Ông Biden đã tìm cách gây quỹ cho sự kiện này.

“Bạn có muốn thêm bốn năm như thế nữa không? Nếu không, hãy tham gia vào chiến dịch của chúng tôi”, ông Biden viết trên Twitter.

Hôm thứ Ba, bồi thẩm đoàn liên bang kết luận ông Trump lạm dụng tình dục bà Carroll trong phòng thay đồ của một cửa hàng bách hóa ở Manhattan vào những năm 1990, sau đó làm tổn hại danh tiếng của bà bằng cách mô tả những tuyên bố của bà là “trò lừa bịp” và “dối trá”. Toà yêu cầu ông Trump phải trả cho bà 5 triệu đô la tiền bồi thường thiệt hại. Luật sư của Trump cho biết họ sẽ kháng cáo.

Sau phán quyết hôm thứ Ba, bà Carroll đưa ra tuyên bố nói “Hôm nay, thế giới cuối cùng cũng biết sự thật… Chiến thắng này không chỉ dành cho tôi mà còn dành cho mọi phụ nữ đã phải chịu đựng vì không được tin tưởng”.

Previous articleChị em Mỹ gốc Việt Thảo My-Thảo Vy giúp bóng rổ VN lần đầu đoạt HC vàng SEA Games
Next articleTổng thống Ukraine nói cần thêm thời gian trước khi phản công