Pfizer không cho phép Trung Quốc sản xuất thuốc Paxlovid trị COVID phiên bản giá rẻ

Tổng giám đốc Pfizer Albert Bourla.

Công ty Pfizer không thương lượng với chính quyền Trung Quốc để cấp phép sản xuất bản sao từ biệt dược gốc Paxlovid trị COVID tại Trung Quốc, nhưng đang thảo luận về giá bán thuốc hiệu Paxlovid của mình, Tổng giám đốc Albert Bourla loan báo ngày 9/1.

Reuters đưa tin hôm 6/1 rằng Trung Quốc đang đàm phán với Pfizer để xin cho phép các hãng dược nội địa sản xuất và phân phối một bản sao từ biệt dược gốc Paxlovid trị COVID của công ty Hoa Kỳ tại Trung Quốc.

Đề cập đến tin đó, ông Bourla, phát biểu tại hội nghị chăm sóc sức khỏe của J.P. Morgan ở San Francisco, nói: “Chúng tôi không thảo luận. Chúng tôi đã có thỏa thuận về việc sản xuất Paxlovid tại địa phương ở Trung Quốc. Vì vậy, chúng tôi có một đối tác địa phương sẽ sản xuất Paxlovid cho chúng tôi, và sau đó chúng tôi sẽ bán thuốc cho thị trường Trung Quốc.”

Công ty Pfizer có thỏa thuận cấp phép với Nhóm Bằng sáng chế Thuốc (MPP) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn cho phép 35 nhà sản xuất thuốc trên khắp thế giới sản xuất các phiên bản Paxlovid giá rẻ và cung cấp thuốc tại 95 quốc gia nghèo hơn.

Giấy phép đó không cho phép họ bán bản sao biệt dược gốc Paxlovid ở Trung Quốc, nơi các ca nhiễm gia tăng kể từ tháng 12 năm ngoái, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng thuốc cúm và thuốc trị COVID.

Một hộp Paxlovid, được sử dụng cho một đợt điều trị, bán với giá lên tới 50.000 nhân dân tệ (7.313 đô la), theo báo cáo của truyền thông Trung Quốc và các bài đăng trên mạng xã hội, trong khi giá gốc chỉ khoảng 2.000 nhân dân tệ.

Ông Bourla cho biết công ty đã vận chuyển hàng nghìn liều điều trị vào năm 2022 tới Trung Quốc và trong vài tuần qua, con số đó đã tăng lên hàng triệu liều.

Hôm 8/1, Cơ quan An ninh Y tế Trung Quốc (NHSA) cho biết nước này sẽ không đưa Paxlovid vào bản cập nhật danh sách các loại thuốc được chi trả bởi các chương trình bảo hiểm y tế cơ bản vì công ty Hoa Kỳ đã đưa ra mức giá cao.

Loại thuốc này hiện đang được chương trình bảo hiểm chăm sóc sức khỏe rộng rãi của Trung Quốc chi trả theo các biện pháp tạm thời cho đến cuối tháng 3.

Ông Bourla nói rằng các cuộc đàm phán với Trung Quốc về giá cả trong tương lai cho việc điều trị đã bị phá vỡ sau khi Trung Quốc yêu cầu mức giá thấp hơn mức Pfizer đang tính cho hầu hết các nước có thu nhập trung bình thấp.

“Họ là nền kinh tế cao thứ hai trên thế giới và tôi không nghĩ rằng họ nên trả thấp hơn El Salvador,” ông Bourla nói.

Việc các cuộc đàm phán không đưa Pfizer vào danh sách các loại thuốc được bảo hiểm y tế cơ bản của nhà nước chi trả đã tạo ra các cuộc thảo luận sôi nổi trên mạng xã hội Trung Quốc vào ngày 9/1.

Một số báo đài Trung Quốc đưa tin rằng Pfizer đã hạ giá Paxlovid xuống 600 nhân dân tệ trong các cuộc đàm phán, gây ra làn sóng chỉ trích và đặt câu hỏi trên mạng xã hội về lý do tại sao các cơ quan quản lý Trung Quốc không chấp nhận mức giá đó.

Một báo cáo riêng của tạp chí tài chính Caixin hôm 9/1 trích dẫn các nguồn tin giấu tên nói rằng Pfizer đã không hạ giá đáng kể so với mức 1.890 nhân dân tệ mà họ hiện đang tính cho các bệnh viện Trung Quốc.

Pfizer từ chối bình luận về các báo cáo của truyền thông Trung Quốc về mức giá đưa ra trong các cuộc đàm phán. NHSA đã không trả lời ngay yêu cầu bình luận của Reuters về các cuộc đàm phán.

Truyền thông nhà nước của Trung Quốc, tờ Hoàn cầu Thời báo, cáo buộc Pfizer đang cố gắng kiếm lợi từ cuộc chiến COVID của Trung Quốc trong một bài xã luận vào ngày 9/1.

“Không có gì bí mật khi các lực lượng tư bản của Hoa Kỳ đã tích lũy được kha khá tài sản từ thế giới thông qua việc bán vắc-xin và thuốc, và chính phủ Hoa Kỳ đã phối hợp chặt chẽ việc này. Không có cái gọi là nhân quyền, mà là độc quyền,” tờ báo viết.

“Nếu họ quan tâm đến việc này (dịch bệnh ở Trung Quốc), tại sao Pfizer không từ bỏ việc theo đuổi lợi nhuận và hợp tác với Trung Quốc một cách chân thành hơn?”

Ông Bourla cho biết việc loại bỏ Pfizer khỏi danh sách các loại thuốc được bảo hiểm y tế cơ bản của nhà nước chi trả sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty ở đó cho đến tháng 4 và công ty có thể sẽ chỉ bán cho thị trường tư nhân ở Trung Quốc.

Pfizer đã ký một thỏa thuận vào tháng 8 để nhà sản xuất dược phẩm Trung Quốc Zhejiang Huahai sản xuất Paxlovid ở Trung Hoa đại lục chỉ dành cho bệnh nhân ở đó.

Ông Bourla cho biết sản xuất đang tăng tốc ở Trung Quốc và tiến độ đạt được có thể cho phép nước này bắt đầu sản xuất trong nửa đầu năm nay.

Previous articleTT Biden ‘bất ngờ’ về việc phát hiện tài liệu mật ở văn phòng riêng của ông
Next articleAnh rà soát visa ‘vàng’ cấp cho các triệu phú, phát hiện mối liên hệ tới tham nhũng