Phe kháng chiến Afghanistan tuyên bố lập chính phủ song song với Taliban

0
3

Một ngày sau khi Taliban công bố nội các lâm thời Afghanistan gồm 33 thành viên, Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRF) ngày 8/9 tuyên bố sẽ lập ra một chính phủ song song. “Mặt trận kháng chiến sẽ thành lập một chính phủ chuyển tiếp dân chủ và hợp pháp được xây dựng dựa trên lá phiếu của người dân và được cộng đồng quốc tế công nhận”, tuyên bố của NRF cho biết.

NRF cũng đề nghị các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc, Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Âu (EU) không hợp tác với Taliban. Người phát ngôn NRF Ali Maisam Nazary cáo buộc Taliban không giữ cam kết xây dựng một chính phủ toàn diện ở Afghanistan.

Đây là những bình luận đầu tiên của phe kháng chiến Afghanistan sau khi Taliban tuyên bố giành kiểm soát hoàn toàn Panjshir – thành trì của lực lượng kháng chiến và cũng là lãnh thổ cuối cùng ở Afghanistan rơi vào tay Taliban.

Hôm 7/9, Taliban đã công bố nội các lâm thời ở Afghanistan. Toàn bộ thành viên nội các là nam giới và là người của Taliban thay vì bao gồm nhiều thành phần khác nhau ở Afghanistan. Việc xây dựng một chính quyền toàn diện là điều kiện để chính phủ do Taliban lập ra ở Afghanistan được cộng đồng quốc tế công nhận.

Ông Zabihullah Mujahid, người phát ngôn Taliban cho biết, đây mới chỉ là chính phủ lâm thời, và chính phủ trong tương lai sẽ bao gồm cả phụ nữ. “Chính phủ này là lâm thời. Chúng tôi sẽ có những vị trí cho phụ nữ với sự tôn trọng luật Sharia. Đây là một sự khởi đầu, nhưng chúng tôi sẽ dành chỗ cho phụ nữ. Họ có thể là một phần của chính quyền. Đó sẽ là bước thứ hai”, ông Mujahid nói.