Phe ly khai ở Papua, Indonesia, dọa bắn con tin New Zealand nếu bị từ chối đàm phán

Con tin Philip Mehrtens, phi công người New Zealand, ngồi cùng quân ly khai vùng Papua, Indonesia, 6/3/2023.

Các phiến quân ở khu vực Papua của Indonesia đe dọa sẽ bắn một phi công người New Zealand mà họ bắt làm con tin hồi tháng 2, nếu các quốc gia không đáp ứng yêu sách của họ là phải bắt đầu đàm phán về nền độc lập của họ trong vòng hai tháng, theo một video mới do nhóm này công bố hôm thứ Sáu 26/5.

Các du kích quân ở vùng cao nguyên trung phần của Papua, những người muốn giải phóng Papua khỏi Indonesia, đã bắt cóc phi công người New Zealand – cơ trưởng Phillip Mehrtens – sau khi ông đáp một máy bay thương mại xuống vùng núi Nduga.

Trong một video mới được công bố hôm 26/5, Mehrtens trông thấy rõ là tiều tụy cầm lá cờ Sao Mai, biểu tượng cho nền độc lập của Tây Papua, và vây quanh ông là các chiến binh Papua giương lên các khẩu súng trường tấn công được sản xuất tại Indonesia, theo quan sát của một nhà phân tích. Lá cờ Sao Mai bị chính quyền trung ương cấm.

Có thể thấy Mehrtens nói với máy quay rằng phe ly khai muốn các quốc gia khác bên ngoài Indonesia tham gia đối thoại về nền độc lập của Papua.

“Nếu việc đó không diễn ra trong vòng hai tháng thì họ nói rằng họ sẽ bắn tôi”, Mehrtens nói trong video, được người phát ngôn của phiến quân Papua, Sebby Sambom, gửi ra. Video được nhà phân tích Deka Anwar xác minh. Nhà phân tích này thuộc Viện Phân tích Chính sách về Xung đột (IPAC) có trụ sở ở Jakarta.

Nhà chức trách Indonesia từng cho biết họ đang ưu tiên đàm phán hòa bình để đảm bảo là phi công của hãng Susi Air được thả, nhưng gặp khó khăn trong việc tiếp cận với địa hình vùng cao xa xôi hẻo lánh và hiểm trở.

Cuộc chiến giành độc lập đã diễn ra ở quy mô không lớn nhưng ngày càng nhiều chết chóc ở vùng Papua giàu tài nguyên kể từ khi vùng này được đặt dưới sự kiểm soát của Indonesia sau một cuộc bỏ phiếu do Liên Hiệp Quốc giám sát vào năm 1969.

Xung đột đã leo thang đáng kể kể từ năm 2018, trong đó, các chiến binh ủng hộ độc lập tiến hành các cuộc tấn công thường xuyên và nguy hiểm hơn, chủ yếu là do họ đã tìm cách mua được vũ khí tinh vi hơn.

Rumianus Wandikbo thuộc Quân đội Giải phóng Quốc gia Tây Papua – cánh vũ trang của Phong trào Papua Tự do – kêu gọi các nước như New Zealand, Australia và các quốc gia phương Tây hãy bắt đầu đàm phán với Indonesia và phe ly khai.

“Chúng tôi không đòi tiền… Chúng tôi thực sự đòi quyền chủ quyền của mình”, ông này nói trong một video riêng rẽ.

(Reuters)

Previous articleNga triệu tập các nhà ngoại giao Mỹ để phản đối phát biểu của ông Sullivan về Crimea
Next articleThành viên Oath Keepers cực hữu đối mặt án tù nặng vì tấn công Tòa nhà Quốc hội Mỹ