Quân đội Trung Quốc tập trận chung hiếm hoi tại Lào

Trung Quốc – Lào phối hợp diễn tập y tế vào năm 2019.

Trung Quốc sẽ tổ chức một cuộc tập trận quân sự chung hiếm hoi với nước láng giềng Lào, quốc gia không giáp biển, trong tháng này khi Bắc Kinh cố gắng tăng cường quan hệ an ninh với các đồng minh khu vực để chống lại sự hiện diện ngày càng mở rộng của Hoa Kỳ ở Đông Nam Á.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm thứ Sáu (5/5) nói trong một tuyên bố ngắn gọn rằng Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Nam, một trong năm bộ tư lệnh của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, sẽ gửi quân tới Lào để tham gia cuộc tập trận chung “Lá chắn Hữu nghị 2023”.

Cuộc tập trận, được tổ chức từ ngày 9 đến 28/5, sẽ mô phỏng các cuộc tấn công vào các nhóm tội phạm có vũ trang xuyên quốc gia và có sự tham gia của hơn 900 nhân sự, trong đó có hơn 200 binh sĩ Trung Quốc, truyền hình nhà nước Trung Quốc đưa tin.

Cuộc tập trận đánh dấu một bước tiến so với các cuộc tập trận cứu hộ y tế nhân đạo chung trước đó giữa quân đội Trung Quốc và Lào tại Lào.

Năm nay, Trung Quốc và Campuchia lần đầu tiên tổ chức các cuộc tập trận ở vùng biển của Campuchia, cũng có sự tham gia của Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Nam, là lực lượng có khu vực hoạt động bao gồm Biển Đông mà phần lớn Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Các quốc gia khác trong khu vực và luật pháp quốc tế nói rằng những vùng biển đó không thuộc về Trung Quốc.

Trung Quốc cũng vừa kết thúc cuộc tập trận chung với Singapore ở phía nam Biển Đông, thuộc vùng biển quốc tế, theo Bộ Quốc phòng Singapore hôm thứ Sáu.

Vào tháng 2, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã cử một nhóm công tác tới Lào, Việt Nam và Brunei để đàm phán về các vấn đề an ninh khu vực, với trọng tâm là “các cơ chế hợp tác quốc phòng song phương”.

Mối quan hệ quân sự mạnh mẽ hơn của Trung Quốc đối với các đồng minh Đông Nam Á trùng hợp với nỗ lực ngoại giao của Bắc Kinh nhằm tăng cường liên kết với các nước láng giềng phía nam.

Vào tháng 11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Tổng thống Lào Thongloun Sisoulith trong chuyến thăm Bắc Kinh rằng hai nước phải đảm bảo nỗ lực “xây dựng một tương lai chung giữa Trung Quốc và Lào”.

Cuộc tập trận ở Lào cũng diễn ra giữa lúc Hoa Kỳ tăng cường các cuộc tập trận quân sự trong khu vực với các cuộc tập trận thường niên ở Indonesia, Thái Lan và cuộc tập trận hàng năm lớn nhất từ trước đến nay vào tháng trước với đồng minh Philippines với sự tham gia của hơn 17.000 quân nhân.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr hôm thứ Năm nói rằng việc cho phép Hoa Kỳ tiếp cận các căn cứ quân sự của Philippines là một bước phòng thủ “hữu ích” nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan, nơi Trung Quốc luôn tuyên bố là một phần lãnh thổ của mình.

Previous articleViệt Nam ‘can thiệp nội bộ’ Australia khi phản đối đồng xu có hình cờ vàng ba sọc đỏ?
Next articleThương Mại Cuối Tuần #2045 (05.06.2023)